Tiếp tục cuộc hòa đàm về Syria

Tin mới

10/02/2014 21:08

Vòng thứ hai cuộc hòa đàm Geneva II giữa chính phủ Syria và phe đối lập khai mạc ở Geneva - Thụy Sĩ hôm 10-2, một ngày sau khi 611 người dân được sơ tán khỏi thành phố cổ Homs theo thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài 3 ngày.

Tại vòng đàm phán thứ nhất hồi tháng trước, hai bên không đạt được thỏa thuận vững chắc nào song đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Lakhdar Brahimi lạc quan rằng “băng đang tan”.

Ông Brahimi cũng hy vọng Nga và Mỹ sẽ tác động mạnh hơn để kéo hai bên gần nhau. Lúc này, chính phủ Syria vẫn khăng khăng đòi đàm phán tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố trong khi phe đối lập muốn ưu tiên loại bỏ Tổng thống Bashar al-Assad.

 

Người dân Syria rời khỏi thành phố Homs trong tuyệt vọngẢnh: BBC
Người dân Syria rời khỏi thành phố Homs trong tuyệt vọngẢnh: BBC

 

Thỏa thuận nhân đạo đối với Homs là kết quả cụ thể đầu tiên của vòng đàm phán trước. Ngày 10-2, nguồn tin từ Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria cho hay đã chuẩn bị sơ tán thêm sau khi 611 người dân được đưa khi khỏi các khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng gần 2 năm nay. Ngoài ra, hàng cứu trợ cũng được chuyển đến hàng ngàn người bị vây hãm ở Homs cuối tuần qua.

Trong khi đó, thị trưởng Homs, ông Talal al-Barazi, thông báo lệnh ngừng bắn có thể kéo dài thêm 3 ngày nữa để tạo điều kiện cho người dân sơ tán.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI