Quân nổi dậy Syria giành quyền kiểm soát phía nam

Tin mới

04/04/2013 11:39

(NLĐO) – Quân nổi dậy hôm 3-4 chiếm được một căn cứ phòng không ở ngoại ô thành phố Daraa trong đợt tấn công toàn lực vào miền Nam Syria.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các tay súng đối lập đã kiểm soát căn cứ này sau cuộc giao tranh với lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad ở khu vực trên. Đây là bước tiến mới nhất của lực lượng nổi dậy tại khu vực gần biên giới chiến lược giữa Syria với Jordan.
 
Thời gian gần đây, quân nổi dậy Syria mở cuộc tấn công giành quyền kiểm soát các thị trấn và căn cứ quân sự ở miền Nam, chủ yếu nhờ có nguồn vũ khí do nước ngoài tài trợ. Hiện phe đối lập đã kiểm soát các vùng đất rộng lớn ở miền Bắc và một số khu vực tại Aleppo, thành phố lớn nhất Syria.
 
Khói bốc lên tại khu nhà bị oanh tạc ở Jobar, phía Bắc Damascus, hôm 2-4. Ảnh: SHAAM NEWS NETWORK


Quân nổi dậy Syria quan sát một căn cứ quân sự ở tỉnh Idlib. Ảnh: AP

Cùng ngày, một máy bay Syria xâm nhập và tấn công khu vực gần thị trấn Arsal ở Lebanon, song không rõ mục đích thực sự của đợt tấn công này. Cư dân địa phương cho biết vào thời điểm đó, một máy bay trực thăng của quân đội Syria cũng rảo quanh Arsal, nằm trong không phận Lebanon.
 
Trước đó, các tay súng Lebanon, vốn ủng hộ phe nổi dậy Syria, bắn vào một đoàn xe tải hướng về Syria tại thành phố cảng Tripoli, làm tài xế bị thương. Đây là vụ mới nhất trong chuỗi tấn công của lực lượng chống ông Assad tại Lebanon nhắm vào nguồn cung cấp cho Syria.

Trong một diễn biến khác, theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu cấp tiến hóa quốc tế (ICSR) thuộc Đại học hoàng gia London, khoảng 600 chiến binh thánh chiến từ 14 nước châu Âu (trong đó có Áo, Đức, Anh, Tây Ban Nha và Thụ Điển) đã tham chiến tại Syria từ khi bạo loạn bùng phát năm 2011.
 
Theo nhà nghiên cứu Aaron Y. Zelin, khoảng 140-600 người châu Âu đến Syria tham chiến và hiện vẫn còn 441 người tiếp tục chiến đấu tại đây.
H.Bình (Theo AP, Times of Israel, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI