Quân đội Syria không kích trên cả nước

Tin mới

08/04/2013 11:32

(NLĐO) - Chính phủ Syria hôm 7-4 tiến hành các đợt không kích trên cả nước trong chiến dịch phản công nhằm ngăn đà tiến triển của lực lượng nổi dậy.

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích tại ít nhất 7 vùng và thành phố, trong đó có các thành phố Aleppo, Homs, Hama, Idlib, Latakia… Các vùng ngoại ô của thủ đô Damascus cũng là mục tiêu bị không kích. Thương vong nhiều nhất là ở Aleppo với 12 người thiệt mạng.
 
Ngoài ra, quân đội đã chiếm lại làng Aziza nằm trên một tuyến đường quan trọng nối liền sân bay với các căn cứ quân sự ở thành phố Aleppo sau 10 ngày giao tranh với phe nồi dậy. Trong động thái cho thấy quyết tâm của mình, chính phủ Syria đã kêu gọi các tay súng chống đối hạ vũ khí đầu hàng, đồng thời gửi tin nhắn cảnh báo họ.
 
 Một bé trai được đưa khỏi đống đổ nát sau vụ không kích của quân đội Syria
ở thành phố Aleppo hôm 7-4. Ảnh: Reuters
 
Đài truyền hình nhà nước cho biết mục tiêu đầu tiên của các đợt không kích là “chiếm lại những khu vực đang nằm trong tay bọn khủng bố”. Ngoài ra, theo đài này, chiến dịch tấn công còn nhằm phát đi thông điệp đến phe đối lập và các nước ủng hộ họ rằng binh sĩ của Tổng thống Bashar al-Assad có đủ khả năng chiến thắng.

Chiến dịch mới nói trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng nổi dậy giành được không ít thắng lợi ở miền Nam. Họ đã chiếm giữ các căn cứ và thị trấn tại khu vực giữa Damascus và biên giới với Jordan cách đó khoảng 160 km. Bên cạnh đó, quân nổi dậy còn đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở miền Bắc.

Cùng ngày, tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hội đàm với người đồng cấp Ahmet Davutoglu về những nỗ lực nhằm hỗ trợ các nhóm đối lập ở Syria. Ông Kerry tuyên bố hai nước sẽ tiếp tục hợp tác để đạt được mục tiêu chung là “sự chuyển tiếp hòa bình” ở Syria.

P.Võ (Theo AP, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI