Thủ lĩnh tối cao của Hezbollah tại Syria “bị giết”

Tin mới

19/08/2013 08:49

(NLĐO) - Báo chí Ả Rập ngày 18-8 đưa tin chỉ huy tối cao của phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Syria đã thiệt mạng trong trận chiến với các lực lượng nổi dậy gần Damascus.

Thông tin này không nêu tên cụ thể nhưng trong những ngày qua, các hãng tin liên kết với Hezbollah đã đăng tải hình ảnh về đám tang của chỉ huy cấp cao Ali Hossam Nasser tại khu vực Nabatiya ở miền Nam Lebanon. Nasser được xem là chỉ huy tối cao của các lực lượng Hezbollah tại Syria.
 
Nếu thông tin này đúng thì cái chết của Nasser chỉ là một trong những bước lùi mới nhất của Hezbollah. Cuối tuần trước, phe nổi dậy Syria tuyên bố tiêu diệt 42 tay súng Hezbollah, theo đài truyền hình Al-Arabiya.
 

Đám tang 1 tay súng Hezbollah tử trận ở Syria. Ảnh: Reuters
 
Báo al-Hayat dẫn lời Ahmed Jerba, thủ lĩnh Liên minh Dân tộc Syria đối lập, nói rằng Iran và Hezbollah đang lãnh đạo cuộc chiến chống phe nổi dậy Syria chứ không phải quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Cùng ngày, Tổng thống Assad tuyên bố Syria có khả năng quét sạch chủ nghĩa khủng bố khi quân chính phủ được cho là đã giành lại phần lớn khu vực nông thôn của thành phố duyên hải Latakia, cứ địa của tộc người Alawite.
 
Trong khi đó, các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc đã tới Damacus ngày 18-8 để điều tra nghi án vũ khí hóa học đã được sử dụng. Sứ mệnh này dự định kéo dài 2 tuần sau nhiều lần bị trì hoãn từ đầu năm đến nay do bất đồng về phạm vi điều tra. Tuy nhiên, chính phủ Syria hôm 15-8 khẳng định họ không có gì phải che giấu và chấp nhận các phương thức hợp tác chính do Liên Hiệp Quốc đưa ra.
 
Dẫn đầu phái đoàn 20 thành viên này là nhà khoa học Thụy Điển Ake Sellstrom.
 
Đoàn thanh sát của Liên Hiệp Quốc đến Damascus ngày 18-8. Ảnh: Reuters

Trưởng đoàn là ông Ake Sellstrom (bìa phải). Ảnh: Reuters
 
Hải Ngọc (Theo Israel International News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI