Ông Masoud Barzani, người đứng đầu khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq, cho biết đã ra lệnh cho các đại diện của mình đến Syria để điều tra thông tin “các phần tử khủng bố Al-Qaeda đang tấn công dân thường và sát hại phụ nữ, trẻ em người Kurd”.
Tuyên bố nêu rõ: “Nếu những thông tin trên là đúng sự thật, chúng tôi sẽ tận dụng mọi khả năng có thể để bảo vệ những người dân vô tội”. Tuy nhiên, ông Barzani không nói rõ người Kurd ở Iraq sẽ can thiệp như thế nào.   
Ông Massoud Barzani. Ảnh: AP
Tuyên bố trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc xung đột Syria tiếp tục vượt qua biên giới và làm gia tăng căng thẳng sắc tộc ở những nước láng giềng. Tại Syria, người Kurd chiếm khoảng 10% dân số và thường chịu sự ngược đãi dưới thời của Tổng thống Bashar al-Assad, người ra lệnh tước quyền công dân của  hơn 100.000 người Kurd.
Tận dụng cuộc nội chiến, người Kurd ở Syria đang tìm kiếm sự tự trị nhiều hơn ở miền Đông Bắc. Tuy nhiên, cộng đồng này cũng không ít lần xung đột với những tay súng Sunni đang đi đầu trong cuộc chiến chống lại ông Assad.
Trong khi đó, khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq có chính phủ và lực lượng vũ trang riêng. Chính quyền ở đó đang đẩy mạnh theo đuổi chính sách năng lượng và đối ngoại riêng, khiến chính phủ trung ương ở Baghdad phẫn nộ.  Cộng đồng này còn gửi nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men đến những người anh em ở Syria trong động thái nhằm gia tăng sự ảnh hưởng của ông Barzani.

Trong một diễn biến khác, các tay súng đã bắn chết một thị trưởng Lebanon và 2 người cùng đi - dấu hiệu cho thấy cuộc xung đột ở Syria đang làm gia tăng sự thù địch giữa người Hồi giáo Shiite và Sunni tại Lebanon. Ông Ali Hujeiri, một người Sunni đứng đầu chính quyền thị trấn Arsal, bị bắn chết tại thị trấn Labweh khi ông đang trở về từ một cuộc trao đổi con tin với người Shiite. 
Nhóm Hezbollah của người Shiite ở Lebanon đang giúp Tổng thống Assad đối đầu với cuộc nổi dậy. Trong khi đó, những khu vực của người Sunni, như Arsal, lại cung cấp nơi ẩn náu cho các nhóm nổi dậy ở Syria.
P.Võ (Reuters)