Quân nổi dậy Syria vẫn đánh trước hòa đàm

Tin mới

27/11/2013 14:29

(NLĐO) – Lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) hôm 26-11 cho biết họ sẽ không tham gia hội nghị hòa bình dự kiến diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng 1-2014, đồng thời tiếp tục theo đuổi cuộc chiến nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Tướng Salim Idriss, thủ lĩnh FSA được phương Tây hậu thuẫn, tuyên bố: “Những điều kiện không phù hợp cho hội nghị Geneva 2 vào thời điểm đã chọn. Chúng tôi, với tư cách là một lực lượng quân sự và cách mạng, sẽ không tham dự hội nghị này. Chúng tôi sẽ không ngưng chiến đấu trong thời gian hội nghị diễn ra hoặc sau khi nó kết thúc. Điều chúng tôi quan tâm lúc này là tìm kiếm vũ khí cho các tay súng của mình”.

Tuyên bố trên nêu bật sự chia rẽ trong nội bộ phe đối lập trước thềm hội nghị nói trên. Nó cũng cho thấy những thách thức mà các nhà trung gian hòa giải quốc tế đối mặt trong việc đưa các phe phái chống đối nhau đến bàn đàm phán.
 
Tổng thống Assad tuyên bố sẽ gửi đại diện tham dự Geneva 2 nhưng cho biết sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Ông nói thêm rằng sẽ đưa bất kỳ thỏa thuận đạt được nào ra trưng cầu ý dân. Trong khi đó, Liên minh Dân tộc Syria, một nhóm chống đối khác, muốn Damascus chấp nhận một số yêu sách của mình mới chịu tham gia đàm phán.
 
    Một tay súng FSA ném quả bom tự tạo về phía lực lượng trung thành với
Tổng thống Bashar al-Assad ở Deir al-Zor. Ảnh: Reuters

Trong nhiều tháng qua, Liên Hợp Quốc, Mỹ và Nga đã nỗ lực thuyết phục chính phủ Syria và phe đối lập tham dự các cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột đã kéo dài 32 tháng ở quốc gia này.
 
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 25-11 thông báo thời điểm diễn ra hội nghị Geneva 2 trong nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria. "Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài quá lâu. Sẽ là điều không thể tha thứ được nếu chúng ta không nắm lấy cơ hội này để chấm dứt những đau khổ và sự hủy diệt mà nó gây ra.” - ông cảnh báo.
 
Dù vậy, bạo lực vẫn không ngừng nổ ra bất chấp những nỗ lực ngoại giao đang được xúc tiến. Hôm 26-11, phiến quân Syria đã tổ chức một cuộc đánh bom tự sát tại một trạm xe buýt gần thủ đô Damascus, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.
P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI