Tin mới

21/03/2013 22:38

Tướng 4 sao Kim Byung-kwan, người vừa được Tổng thống (TT) Park Geun-hye bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, phải đối mặt với những nghi vấn mới về che giấu tài sản sau lần điều trần gian nan trước quốc hội cũng liên quan đến vấn đề tiền bạc mới đây.

Theo hãng tin Yonhap, trước đây, ông Kim đã bị các nghị sĩ hạch hỏi về nghi vấn liên quan đến vai trò trung gian trong mua bán vũ khí, đầu cơ địa ốc và trốn thuế trong buổi điều trần để chấp thuận cho ông ngồi vào chiếc ghế bộ trưởng quốc phòng hôm 8-3.
 
Điểm đặc biệt là trong lần giải trình đó, ông Kim không kê khai phần sở hữu chứng khoán nhưng một số tờ báo ra ngày 19-3 lại khẳng định rằng ông Kim có nắm cổ phiếu của Công ty Phát triển Hàn Quốc - Myanmar hoạt động ở lĩnh vực khai thác khí đốt tại Myanmar.
 
Có tờ báo còn nêu bằng chứng tuy cũ và con số không lớn nhưng có cơ sở, theo đó, ông từng mua 750 cổ phiếu công ty này với giá mỗi cổ phiếu 40.000 won (gần 754.000 đồng) hồi tháng  5-2011.
 
Ông Kim Byung - Kwan. Ảnh: YONHAP
 
Ông Kim đáp lại rằng ông không cố tình che giấu số chứng khoán nói trên nhưng ông thực sự quên ghi tài sản này vào báo cáo kê khai với lý do bận rộn công việc và không đủ thời gian. Ông giải thích: “Tôi quên trình báo phần sở hữu chứng khoán trong báo cáo tài sản vì tôi phải chuẩn bị nhiều tài liệu cho buổi điều trần  trong thời gian quá ngắn”.
 
Trong khi ông Kim đang bị áp lực phải từ bỏ chức vụ nói trên thì TT Park không có ý định rút lại sự bổ nhiệm này do bà nhận thấy những vấn đề nghi vấn nói trên không quá nghiêm trọng để loại bỏ người được bà tín nhiệm.
 
Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Thống nhất (DUP) đối lập tuyên bố kiên trì phản đối việc bổ nhiệm này và cảnh báo sẽ theo đuổi hành động pháp lý. Nghị sĩ Yoon Kawn-seok thuộc DUP tuyên bố: “Nếu TT cứ khăng khăng với quyết định sai trái và bổ nhiệm ông Kim - người đã gây nên nhiều nghi vấn - chúng tôi sẽ chống lại bằng mọi biện pháp”.

Theo luật pháp Hàn Quốc, những người báo cáo sai sự thật trước cuộc điều trần của quốc hội có thể lãnh án tù lên đến 10 năm.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI