Tân Tổng thống Hàn lại gặp trở ngại

Tin mới

25/03/2013 18:01

(NLĐO) – Trong khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vẫn còn đau đầu trước một loạt sự rút lui của các ứng viên nội các, ngày 25-3 lại thêm ứng viên cho vị trí giám đốc Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) Han Man-soo nối gót ra đi.

Quyết định trên của ứng viên Han, giáo sư trường đại học nữ Ewha, đưa ra sau khi một tờ báo địa phương đưa tin ông này trốn thuế bằng cách gửi một số tiền lớn trong tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Hiện vụ việc đang được các nhà chức trách điều tra làm rõ.
 
Trong vòng một tuần nay, nếu tính cả ông Han Man-soo thì đã có 4 người xin rút khỏi các vị trí đề cử trong nội các mới do những cáo buộc từ sai phạm trong công việc cho đến bê bối tình ái. Đây là đòn giáng mạnh mẽ lên tham vọng cải tổ nội các và tái lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của bà Park Geun-hye. 
 

Các trở ngại đối với nội các của bà Park là kết quả đã được dự đoán trước. Ảnh: YONHAP

Mới đây, Tướng Kim Byung-Kwan đã xin rút khỏi vị trí bộ trưởng quốc phòng do vấp phải các báo buộc về những hành vi sai trái liên quan tới việc môi giới cho một cuộc ty buôn bán vũ khí.
 
Thứ trưởng Tư pháp Kim Hak-ui nhanh chóng từ chức giữa lúc báo chí Hàn Quốc đưa tin ông dính dáng tới một vụ bê bối tiệc sex do một nhà thầu xây dựng tổ chức. Trước đó, ứng viên được đề cử vào Bộ Khoa học và Công nghệ mới được thành lập cũng rút lui hồi đầu tháng này.
 
Ông Moon Hee-Sang (thứ 2 từ phải qua) phát biểu tại cuộc họp ngày 25-3. Ảnh: YONHAP

Ông Moon Hee-Sang, quyền lãnh đạo đảng Dân chủ thống nhất đối lập, cáo buộc rằng các trở ngại đối với nội các của bà Park là kết quả đã được dự đoán trước do phong cách quản lý nhân sự chuyên quyền của bà và không tham khảo trước khi đề cử các ứng viên. 
 
Ông Shin Yul, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Myongji ở Seoul, cảnh báo nếu Tổng thống Park không thay đổi cách thức lựa chọn thuộc cấp, hẳn nhiên người dân sẽ không còn đặt niềm tin vào bà.
 
“Là đảng cầm quyền, chúng ta không thể che giấu sự bối rối và xấu hổ mỗi lần xem thông tin về các ứng viên lần lượt rút lui” – người phát ngôn của đảng Saenuri cầm quyền Lee Sang-il phát biểu. 
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI