Quốc hội Abkhazia yêu cầu tổng thống từ chức

Tin mới

30/05/2014 17:58

(NLĐO) – Quốc hội Abkhazia, nước cộng hòa ly khai tách ra từ Georgia, chiều 29-5 đã bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Leonid Lakerbaya, đồng thời thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng thống Alexander Ankvab từ chức.

Thêm vào đó, phe đối lập ở Abkhazia tính toán rằng tại phiên họp bất thường ngày 30-5, quốc hội nước này sẽ chỉ định quyền tổng thống và quyền thủ tướng.

Các cuộc thương thuyết giữa phe đối lập và chính quyền Abkhazia vẫn chưa đi đến kết luận nào.

Сторонники оппозиции около здания администрации президента Абхазии.
Những người ủng hộ phe đối lập ở Abkhazia tụ tập bên ngoài phủ tổng thống. Ảnh: RIA NOVOSTI

Theo hiến pháp Abkhazia, chủ tịch quốc hội sẽ đảm nhiệm cương vị quyền tổng thống.

Trong khi đó, ông Beslan Butba đã được Hội đồng Nhân dân đề cử vào chức vụ thủ tướng lâm thời.

Ông Butba tuyên bố nhiệm vụ đầu tiên của chính phủ lâm thời Cộng hòa Abkhazia là khôi phục hoạt động của tất cả các bộ và cơ quan ngang bộ.

Ông này nhấn mạnh: “Đất nước không được ngưng trệ. Do tình hình phức tạp, người dân ngại đi làm. Hiện đã lưu truyền tin đồn rằng ở Sukhumi đang xảy ra tình trạng hỗn loạn. Thế nhưng, điều đó không đúng với thực tế”.

Trong lúc chờ đợi quyết định của quốc hội, phe đối lập đã thông qua biên bản ghi nhớ. Theo đó, một những nhiệm vụ chính của Abkhazia lúc này là tiến hành công cuộc cải tổ triệt để.

Về phần mình, Nga xem các sự kiện diễn ra trong những ngày gần đây ở Abkhazia là “công việc nội bộ” của cộng hòa này.

Thế nhưng, nhiều nhà phân tích nhận định rằng dầu sao tình hình ở Abkhazia vẫn có ý nghĩa đối với Nga bởi vì Moscow đã ủng hộ Abkhazia và về cơ bản, nước cộng hòa này sống nhờ trợ cấp của Nga.

Nhà báo Kathrin Hille của báo The Financial Times viết: “Mâu thuẫn chính trị này có thể thử thách khả năng kiểm soát tình hình của Nga tại các vùng lãnh thổ chịu sự ảnh hưởng của Moscow”.

 

Hoài Vy (Theo Newsru)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI