Hiến pháp hiện tại của Cuba được thông qua vào năm 1976 trong suốt thời gian diễn ra chiến tranh lạnh và được sửa đổi 3 lần kể từ đó.

"Như tôi đã tuyên bố khi nhậm chức vào ngày 19-4, Đại tướng Raul Castro Ruz sẽ dẫn dắt tiến trình thay đổi hiện tại và tương lai của đất nước. Hội đồng Nhà nước đề xuất ông là người đứng đầu Ủy ban Cải cách Hiến pháp" – tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại phiên họp bất thường của Quốc hội hô 2-6

Theo Reuters, ông Diaz-Canel sẽ trở thành Phó trưởng Ủy ban Cải cách Hiến pháp.

Trước đó, vào năm 2011, ông Raul Castro lần đầu tiên thông báo về tính cần thiết của việc cải cách hiến pháp sau khi tham gia vào hàng loạt công cuộc cải cách mở cửa kinh tế thu hút đầu tư nước ngoài.

Quốc hội Cuba họp bất thường, ông Raul Castro có chức vụ mới - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Raul Castro vẫy tay khi xuất hiện tại phiên họp bất thường của Quốc hội vào hôm 2-6. Ảnh: Reuters

Cũng theo Reuters, hiến pháp mới nhiều khả năng sẽ cải cách tuổi và nhiệm kỳ đối với giới lãnh đạo chính trị được ông Castro để xuất, đồng thời phản ánh một số thay đổi xã hội khác, chẳng hạn như trao thêm quyền lợi cho cộng đồng đồng giới.

Con gái của cựu Chủ tịch Raul Castro là Mariela Castro, Giám đốc Trung tâm Giáo dục giới tính, tuyên bố vào tháng 5 rằng bà sẽ phát động chiến dịch hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Quốc hội Cuba họp bất thường, ông Raul Castro có chức vụ mới - Ảnh 2.

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: Reuters

Trước đó, Quốc hội Cuba cũng đã nhất trí thông qua đề xuất của Hội đồng Nhà nước về việc thành lập Ủy ban Cải cách Hiến pháp với 33 thành viên, bao gồm Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba Jose Ramon Machado Ventura, 87 tuổi.

Được biết, Ủy ban Cải cách Hiến pháp sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo các dự án cải cách. Sau khi hoàn tất, dự án cải cách sẽ được Quốc hội bàn bạc trước khi được đệ trình để trưng cầu ý dân.

Ngày 2/6, Quốc hội Cuba đã khai mạc phiên họp bất thường nhằm bắt đầu quá trình đánh giá, thảo luận và thông qua dự thảo Hiến pháp mới.

Cao Lực (Theo Reuters)