Trong danh sách các vị trí chủ chốt của Hội đồng Bộ trưởng mới, có 2 vị trí phó chủ tịch mới được trao cho bà Ines Maria Chapman Waugh - cựu Chủ tịch Viện Thủy lợi Quốc gia và ông Roberto Morales Ojeda, trước đây là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Các vị trí được giữ nguyên gồm có Phó Chủ tịch thứ nhất Salvador Valdés Mesa cùng 3 phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng khác là Tư lệnh Cách mạng Ramiro Valdes, Ricardo Cabrisas Ruiz và Ulises Rosales del Toro. Ngoài ra, các vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Cách mạng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng được giữ nguyên.

Quốc hội Cuba thông qua Hội đồng Bộ trưởng mới - Ảnh 1.

Người đàn ông tại Havana, Cuba đọc nhật báo Granma ngày 21-7 với bài viết trang đầu mang tựa đề: Chủ nghĩa tư bản sẽ không bao giờ trở lại Cuba Ảnh: REUTERS

Tại kỳ họp, một nội dung khác cũng không kém phần thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế là phiên thảo luận dự thảo Hiến pháp mới dự kiến sẽ lần đầu tiên công nhận sở hữu tư nhân và mở cửa cho hôn nhân đồng tính, trong khi vẫn nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba và mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước này.

Thư ký Hội đồng nhà nước Cuba Homero Acosta khẳng định dự thảo Hiến pháp mới có nội dung thừa nhận kinh tế tư nhân, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ, cũng như thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, dự thảo Hiến pháp mới giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước không quá 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp. Chủ tịch nước sẽ không còn đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng như trước đây. Thay vào đó, sẽ có chức danh thủ tướng có thể đảm nhiệm vị trí của cả hai cơ quan quản lý cao nhất của Cuba này. Một khi được Quốc hội thông qua, dự thảo Hiến pháp sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân.

Thu Hằng