Bản dự thảo hiến pháp mới cũng khuyến khích đầu tư nước ngoài, tăng cường hệ thống tư pháp và cải tổ bộ máy chính phủ sâu rộng.

Ngoài ra, nội dung văn kiện này kêu gọi đề ra vị trí thủ tướng, người sẽ chia sẻ quyền lực với chủ tịch nước và có thể đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Trước khi chính thức được thông qua, dự thảo hiến pháp sẽ được phổ biến tại các cuộc họp công khai trên toàn quốc và được bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý – quá trình dự kiến kéo dài nhiều tháng.

Quốc hội Cuba thông qua sở hữu tài sản tư nhân - Ảnh 1.

Quốc hội Cuba bàn về dự thảo hiến pháp. Ảnh: AP.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez cho biết quá trình phê chuẩn sẽ thống nhất người dân Cuba và nêu bật "nền dân chủ thực sự". Về vấn đề cải cách kinh tế, dự thảo hiến pháp cũng công nhận tính hợp pháp của một số thay đổi thị trường đang được tiến hành, trong đó có vai trò của doanh nghiệp tư nhân.

Theo hãng tin Reuters, Thư ký Hội đồng nhà nước Cuba Homero Acosta khẳng định dự thảo Hiến pháp mới có nội dung thừa nhận kinh tế tư nhân, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ, cũng như thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Trong suốt hai nhiệm kỳ trước đó, Chủ tịch Raul Castro đã tiến hành nhiều bước đi nhằm nới lỏng sự quản lý của nhà nước đối với nền kinh tế và mở ra mô hình kinh tế tư nhân quy mô nhỏ và thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn.

Bản dự thảo hiến pháp mới vẫn nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba và mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước này. Đáng chú ý, bản dự thảo giới hạn độ tuổi và nhiệm kỳ của chủ tịch nước, trong đó chủ tịch nước phải dưới 60 tuổi ở nhiệm kỳ đầu tiên và không được đảm nhận vị trí này quá hai nhiệm kỳ 5 năm liên tục.

Xuân Mai (Theo The New York Times, Reuters)