Quốc hội Hy Lạp thông qua đề xuất cải cách kinh tế

Tin mới

11/07/2015 08:36

(NLĐO)- Quốc hội Hy Lạp đã thông qua gói đề xuất cải cải cách kinh tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ của nước này và đảm bảo nhận được gói cứu trợ mới.

Trong cuộc tranh biện đêm 10-7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã thừa nhận nhiều đề xuất trong gói đề xuất phút chót ông đưa ra đã không đáp ứng được lời hứa chống khắc khổ mà đảng cầm quyền Syriza của ông đã cam kết.

Tuy nhiên, vị thủ tướng 40 tuổi này khẳng định “nhiệm vụ quốc gia là giữ gìn cuộc sống cho người dân và tránh cho đất nước phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

 

Greek MPs vote on reforms package. 11 July 2015

Quốc hội Hy Lạp nhóm họp trong đêm 10-7. Ảnh: AP

 

Theo đề xuất mới của Thủ tướng Hy Lạp, Athens đề nghị gói cứu trợ trị giá 53,5 tỉ euro trong 3 năm. Đổi lại, Athens cam kết khắc khổ hơn nữa để tiết kiệm 13 tỉ euro, nhiều hơn con số 8 tỉ euro được đưa ra trong các đề xuất tăng thuế, cắt giảm chi tiêu bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân mới đây.

Theo BBC, đề xuất này thể hiện sự "xuống nước" của ông Tsipras khi mà đảng Syriza cánh tả của ông vốn thắng cử nhờ cam kết mạnh mẽ chống khắc khổ.

Bộ ba chủ nợ bao gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ phải hoàn tất đánh giá đề xuất này của Hy Lạp trước khi bộ trưởng tài chính các nước thành viên Eurozone họp khẩn trong ngày 11-7 để thảo luận và trình kết luận lên hội nghị thượng đỉnh Eurozone một ngày sau đó.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi cho biết ông rất lạc quan và hy vọng thỏa thuận có thể đạt được giữa Hy Lạp và các lãnh đạo eurozone vào ngày 11-7, thế nên cuộc họp vào một ngày sau đó sẽ không cần thiết nữa.

Trong khi đó, Reuters ngày 10-7 dẫn một nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho hay các chủ nợ quốc tế "đánh giá tích cực" về đề xuất mới nhất của Athens. Theo nguồn tin, quỹ cứu trợ của EU, Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) đang cân nhắc cấp 58 tỉ euro cùng với 16 tỉ euro từ IMF cho gói cứu trợ thứ ba đối với Hy Lạp.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI