Quốc hội Ukraine phê chuẩn điều động quân đội

Tin mới

17/03/2014 17:07

(NLĐO) - Quốc hội Ukraine vừa phê chuẩn một sắc lệnh của tổng thống về việc huy động một phần quân đội hôm 17-3, một ngày sau khi Cộng hòa từ trị Crimea tổ chức trưng cầu dân ý.

Theo sắc lệnh này, khoảng 40.000 lính dự bị sẽ được điều động. Ông Andriy Parubiy, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia, trình bày với quốc hội rằng 20.000 lính dự bị sẽ tham gia quân đội, số còn lại tham gia lực lượng Vệ binh Quốc gia vừa được thành lập.

Cũng trong ngày 17-3, Bộ Nội vụ Ukraine cũng tuyên bố thực thi các biện pháp để bảo vệ đường ống dẫn khí đốt trên khắp đất nước.

 

Người dân Crimea thức trắng đêm 16-3 để chờ kết quả trưng cầu dân ý. Ảnh: RIA Novosti
Người dân Crimea thức trắng đêm 16-3 để chờ kết quả trưng cầu dân ý. Ảnh: RIA Novosti

 

Về phía Crimea, họ chính thức tuyên bố độc lập đồng thời nộp đơn xin sáp nhập vào Liên bang Nga hôm 17-3. Theo kết quả trưng cầu dân ý chính thức được công bố, 96,6% cử tri ở Crimea đã bỏ phiếu chọn sáp nhập Liên bang Nga.

Nước cộng hòa tự trị này cũng cho biết sẽ quốc hữu hóa tất cả các tài sản thuộc Ukraine. Theo hãng tin Interfax, quốc hội Crimea còn tuyên bố cấm hoạt động đối với các đơn vị quân đội Ukraine đóng tại bán đảo này. Thủ tướng Crimea Sergiy Aksyonov cho biết có khoảng 500 binh sĩ Ukraine đã rời khỏi Crimea.

Văn kiện tuyên bố độc lập cũng nói rằng kể từ ngày 17-3, luật pháp Ukraine không còn có hiệu lực tại Crimea và quyết định này được đưa ra kể từ khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng trước.

Thủ tướng Crimea Sergiy Aksyonov cũng cho biết kể từ 30-3, Crimea sẽ chuyển sang giờ Moscow (GMT+4), sớm hơn 2 giờ so với múi giờ hiện tại ở Crimea.

Trong phản ứng đầu tiên, Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là một “màn hài kịch lớn”. Phát biểu trước quốc hội, ông Turchynov lên án “sự gây hấn liên tục tại Crimea mà Nga đang cố tìm cách che đậy bằng màn hài kịch trưng cầu dân ý" và khẳng định nó sẽ không bao giờ được Ukraine và thế giới văn minh công nhận.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Igor Tenyukh tuyên bố binh lính Ukraine vẫn lưu lại Crimea.

 

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI