Tin mới

11/12/2014 21:50

Với con số 25.000 vụ cưỡng hiếp được ghi nhận trong năm 2014, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh phải thừa nhận đây là một “nỗi nhục quốc thể”.

Phát biểu trước Thượng viện Ấn Độ hồi đầu tuần, ông Singh cam kết chính phủ sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em ở New Delhi, như yêu cầu cảnh sát tăng cường tuần tra, lắp đặt thêm camera an ninh trên xe buýt và địa điểm công cộng.

Tuy nhiên, vụ một nữ hành khách bị tài xế taxi Uber cưỡng hiếp tại thủ đô New Delhi vào tuần rồi khiến một số thành viên thượng viện hoài nghi về cam kết nêu trên. Đề cập vụ cưỡng hiếp gây xôn xao dư luận này, ông Singh khẳng định vụ việc khiến ông thêm đau lòng và bảo đảm sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý.

 

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh (trái) và Bộ trưởng Giao thông Nitin Gadkari (phải) Ảnh: F.POLITICS

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh (trái) và Bộ trưởng Giao thông Nitin Gadkari (phải)

Ảnh: F.POLITICS

 

Vụ việc có vẻ đã gây lục đục trong nội bộ chính phủ của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) khi ông Singh và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nitin Gadkari có những phát biểu trái ngược nhau về việc nên hay không cho phép dịch vụ Uber hoạt động ở nước này.

Giới truyền thông Ấn Độ đưa tin Bộ trưởng Bộ Nội vụ muốn cấm những dịch vụ taxi như Uber cho đến khi họ đăng ký với chính quyền. Trong khi đó, ông Gadkari cho rằng đây không phải là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn những hành vi phạm pháp, trong đó có cưỡng hiếp. Ngao ngán vì sự chia rẽ này, ông Anand Sharma, một thành viên thượng viện, kêu gọi nội các làm rõ và thống nhất lập trường.

Thủ tướng Narendra Modi sau đó phải vào cuộc tìm hiểu và kết luận giữa họ không có bất đồng nào. “Một số kênh truyền hình trích phát biểu cho thấy ông Gadkari phản đối lệnh cấm (Uber hoạt động). Đúng là ông có nói thế nhưng ông còn chỉ ra những vấn đề khác của lĩnh vực giao thông công cộng và đề xuất một dự luật để giải quyết. Khi nghe đầy đủ, một người khách quan sẽ kết luận những gì ông Gadkari nói là không “đá” phát biểu của ông Singh” - một nguồn tin nói với báo The Telegraph (Ấn Độ).

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI