Quỹ biến đổi khí hậu thiếu tiền hoạt động

Tin mới

24/09/2014 22:00

Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu đã diễn ra ở New York - Mỹ ngày 23-9 (giờ địa phương) với sự tham gia của 120 nhà lãnh đạo khắp thế giới. Mục tiêu của hội nghị là khuyến khích các quốc gia ký kết thỏa thuận mới về khí hậu toàn cầu tại cuộc đàm phán ở Paris - Pháp vào năm tới.

Nhà kinh tế Jeffrey Sachs, cố vấn của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, cho biết: “Hội nghị này không giải quyết vấn đề mà nhằm nâng cao nhận thức”.

Trước đây, Liên Hiệp Quốc từng cảnh báo tác động tiêu cực của tình trạng nóng lên toàn cầu - như gia tăng nguy cơ lụt lội và giảm năng suất vụ mùa - sẽ ngày một nghiêm trọng, lan rộng và không thể đảo ngược.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định biến đổi khí hậu đang “chạy” nhanh hơn các nỗ lực đối phó và Mỹ cũng như Trung Quốc - 2 quốc gia gây ô nhiễm nhiều nhất - có trách nhiệm dẫn đầu các quốc gia khác trong cuộc chiến này.

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc lần đầu cam kết có hành động kiên quyết cắt giảm khí thải tại hội nghị này.

 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phát biểu bế mạc hội nghị Ảnh: REUTERS
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phát biểu bế mạc hội nghị Ảnh: REUTERS

 

Nhân dịp này, Tổng thống Pháp Francois Hollande hứa đóng góp 1 tỉ USD cho Quỹ Khí hậu Xanh để giúp các nước nghèo đương đầu với tình trạng nhiệt độ tăng và các thảm họa; còn Na Uy cam đoan viện trợ 147 triệu USD cho Liberia nhằm chấm dứt nạn phá rừng trước năm 2020.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết số tiền 2,3 tỉ USD cam kết đóng góp cho Quỹ Khí hậu Xanh đến lúc này vẫn còn quá thấp so với mục tiêu 10 tỉ USD vào cuối năm để nó đi vào hoạt động trong năm tới. Quỹ này đặt mục tiêu huy động khoảng 100 tỉ USD/năm vào năm 2020.

Trong một diễn biến khác, Reuters dẫn lời bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, giám đốc điều hành cơ quan bình đẳng giới của Liên Hiệp Quốc, cho rằng phụ nữ phải có vai trò lãnh đạo lớn hơn trong cuộc chiến đối phó với biến đổi khí hậu bởi họ gánh chịu phần hậu quả nặng nề nhất từ tình trạng này.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI