Động thái này thực hiện lời hứa của ông Trump hồi tháng 12-2016 khi ông nói rằng ông sẽ đóng cửa Quỹ Donald J. Trump để tránh xung đột lợi ích.

Quỹ từ thiện của ông Donald Trump giải tán - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hứa đóng quỹ từ thiện Donald J. Trump từ tháng 12-2016. Ảnh: Reuters

Tổng chưởng lý của TP New York đã lệnh cho quỹ này phải ngừng các hoạt động quyên góp từ tháng 10-2016.

"Quỹ đã thông báo ý định giải thể và đang tìm kiếm sự chấp thuận đối với việc phân bổ những khoản còn lại cho những quỹ từ thiện khác, theo hồ sơ Thu nhập Nội bộ năm 2016 của Quỹ Donald J. Trump, vừa nộp tháng này và được đăng tải lên trang theo dõi quỹ từ thiện Guidestar.org.

Cũng theo tài liệu trên, tới cuối năm 2016, quỹ từ thiện của ông chủ Nhà Trắng có tài sản trị giá khoảng 970.000 USD.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Quỹ Donald J. Trump xác nhận rằng quỹ từ thiện này đang bị đóng cửa. "Quỹ vẫn tiếp tục hợp tác với bộ phận quỹ từ thiện của Tổng chưởng lý New York, và như thông báo trước đó của Tổng thống, các cố vấn của ông đang làm việc với bộ phận này để xử lý các vấn đề của quỹ. Quỹ đang tìm cách phân bổ các tài sản còn lại trong thời gian sớm nhất có thể và hỗ trợ một số tổ chức từ thiện khác".

Tuy nhiên, Thư ký báo chí của tổng chưởng lý New York, bà Amy Spitalnick nói rằng Quỹ Donald J. Trump vẫn chưa thể đóng được. "Do quỹ này vẫn đang trong diện điều tra, nên nó không thể đóng cửa cho tới khi cuộc điều tra hoàn thành"- bà Spitalnick nói.

Trong tờ khai thuế trước đó vào năm 2015, quỹ này đã thừa nhận vi phạm lệnh cấm "kinh doanh vụ lợi" vốn cấm các lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận rót tiền từ quỹ từ thiện của mình vào công việc của bản thân hoặc gia đình.

Các tờ khai thuế cho thấy tổ chức này đã trả lời "có" khi được hỏi liệu đã chuyển tiền và tài sản cho một người không thích hợp.

Theo Sở thuế vụ Mỹ (IRS), kinh doanh vụ lợi bao gồm "chuyển giao, sử dụng hoặc vì lợi ích của một người không phù hợp", trừ trường hợp miễn trừ nhất định.

Đỗ Quyên (Theo NBC News)