Sự ra đi của ông Rosenstein, chính thức có hiệu lực từ ngày 11-5, được cho là không có gì đáng ngạc nhiên. Theo hãng tin Reuters, quan chức này từng bị cho là sẽ từ chức hồi tháng 3. Phía Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận nào về diễn biến nói trên nhưng Tổng thống Trump đã đề cử Thứ trưởng Giao thông vận tải Jeffrey Rosen thay thế ông Rosenstein.

Ông Rosenstein chấm dứt công việc trễ hơn dự kiến nhằm giúp Bộ trưởng Tư pháp William Barr điều phối việc công khai những phát hiện của ông Mueller từ cuộc điều tra kéo dài 22 tháng, được hoàn thành hôm 22-3.

Hé lộ nguyên nhân Thứ trưởng Tư pháp Mỹ chậm từ chức - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đã nộp đơn từ chức. Ảnh: Reuters

Trong thư gửi ông Trump, ông Rosenstein đã lặp lại hai cụm từ nổi bật của tổng thống rằng ông đã giúp nhân viên Bộ Tư pháp và các quan chức cống hiến cho những giá trị "giúp nước Mỹ vĩ đại" và nói thêm luôn "đặt nước Mỹ trên hết".

Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller không đưa ra bằng chứng cho thấy chiến dịch của ông chủ Nhà Trắng có mối liên hệ bất hợp pháp với Nga. Nhưng trong báo cáo cuối cùng, ông Mueller không khẳng định về việc liệu ông Trump có cản trở công lý hay không.

Sau khi nhận được báo cáo cuối cùng, ông Rosenstein và ông Barr đã đưa ra quyết định của riêng mình, nhận thấy rằng không có đủ bằng chứng buộc tội tổng thống.

Theo một quan chức chính quyền ông Trump và một quan chức Bộ Tư pháp, ông Rosenstein đã đến Nhà Trắng hôm 29-4 và đích thân gửi thư từ chức cho Tổng thống Trump.

Ông Rosenstein, thành viên đảng Cộng hòa, liên tục bị ông Trump và các đồng minh của ông chỉ trích vì bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Mueller điều tra mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Ông này cũng tham gia vào việc ra quyết định tại Bộ Tư pháp vướng phải sự chỉ trích của đảng Dân chủ.

Hồi tháng 1-2018, ông Trump tỏ thái độ không hài lòng về ông Rosenstein và thỉnh thoảng nói rằng muốn sa thải quan chức này. Một nguồn tin nói với CNN Tổng thống Trump đã đưa ra những bình luận như "hãy sa thải ông ta" nhưng các cố vấn của ông Trump cho đó là một ý tưởng tồi.

Xuân Mai (Theo Reuters)