Một quan chức chính quyền cấp cao Washington tiết lộ với Reuters rằng Tổng thống Donald Trump đã "yêu cầu bà Nielsen từ chức và bà đồng ý".

Trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ xác nhận: "Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Kirstjen Nielsen sẽ rời khỏi chức vụ của bà ấy. Tôi muốn cảm ơn bà ấy vì sự phục vụ của mình".

Trong một thông điệp khác trên Twitter, ông Trump cho biết Ủy viên Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ Kevin McAleenan sẽ trở thành quyền bộ trưởng DHS.

Trước đó 2 ngày, ông Trump cũng không đề cử ứng viên Ronald Vitiello làm quan chức hàng đầu tại Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE - nằm dưới sự quản lý của DHS) vì "muốn tìm một người cứng rắn hơn".

Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ đột ngột từ chức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) Kirstjen Nielsen (trái) được cho là mâu thuẫn với ông Trump. Ảnh: Reuters

Bà Nielsen, 46 tuổi, làm bộ trưởng DHS từ tháng 12-2017. Bà được cho là mâu thuẫn với ông Trump, đồng thời phụ trách giám sát chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ là người nhập cư của các em ở biên giới giáp Mexico.

Liên tiếp phải hứng chịu những câu hỏi gay gắt từ phía Đảng Dân chủ tại các phiên điều trần quốc hội, bà Nielsen được ví như "cột thu lôi" thu hút những chỉ trích về các chính sách của ông Trump. Vào năm ngoái, bà bị người biểu tình phản đối tại một nhà hàng Mexico ở thủ đô Washington.

Với tư cách là lãnh đạo của DHS, bà Nielsen chịu trách nhiệm thực hiện một số nỗ lực của ông Trump như kế hoạch xây tường ở biên giới giáp Mexico, xử lý trẻ em nhập cư...

Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Bennie Thompson, bình luận rằng nhiệm kỳ của bà Nielsen tại DHS ngay từ đầu đã là "một thảm họa". Tuy nhiên, ông Thompson cho rằng bà Nielsen "không nên được sử dựng như một vật tế thần".

Nhiều thông tin tiết lộ ông Trump "xem thường bà Nielsen" trong các cuộc họp nội các và không hài lòng với những nỗ lực thắt chặt nhập cư của bà.

Gần 1 năm trước, báo The New York Times đưa tin bà Nielsen suýt từ chức hồi tháng 5-2018 sau khi bị ông Trump chỉ trích về việc số lượng người nhập cư vượt biên trái phép từ Mexico gia tăng.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)