Chính phủ Pakistan lâu nay vẫn cấp giấy phép đặc biệt cho giới hoàng tộc ở vịnh Ba Tư đến săn chim ô tác nhưng thường giới hạn 100 con trong vòng 10 ngày và tại những khu vực nhất định. Vậy mà chuyến đi săn của hoàng tử Sultan ở Chagai, bang Balochistan hồi tháng 1 vừa qua kéo dài hơn 2 tuần và “tổng thiệt hại” lên đến 2.100 con, trong đó riêng hoàng tử "xử" 1.977 con.

Vụ việc xảy ra từ đầu năm nhưng mới được báo chí Pakistan khui ra tuần rồi dựa trên báo cáo của nhân viên kiểm lâm Jaffar Baloch. Theo tờ Dawn, chuyến đi săn sử dụng chim ưng được huấn luyện đặc biệt và diễn ra tới 15 ngày trong các khu vực được bảo tồn.

Hoàng tử Fahd bin Sultan không hề nương tay với chim ô tác Houbara
Ảnh: The Independent

Hoàng tử Fahd bin Sultan không hề nương tay với chim ô tác Houbara

Ảnh: The Independent

Chim ô tác Houbara được bảo vệ trên toàn thế giới vì Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế ước tính chỉ còn khoảng 110.000 con. Khổ nỗi, thịt của chúng lại rất ngon và được xem như Viagra tự nhiên ở một số nước Ả Rập. Loài chim này hầu như đã bị quét khỏi bán đảo Ả Rập, khiến giới nhà giàu ở đây phải ra nước ngoài để thỏa mãn sở thích.

Chuyện Pakistan cấm tiệt dân nước mình săn chim ô tác nhưng lại bật đèn xanh cho các hoàng tộc Ả Rập khiến nhiều người nổi giận. Nhà hoạt động Naeem Sadiq, người đã gửi đơn thỉnh nguyện cấm hoạt động săn bắn này lên tòa án ở TP Lahore, chất vấn: “Còn lý do nào ngớ ngẩn hơn để giết hại các con vật như vậy không? Tại sao người Pakistan giết chúng là bất hợp pháp, còn các hoàng tử Ả Rập lại được phép?”.

Chưa biết khi nào hoàng tử Sultan mới bị phạt nhưng có vẻ hơi khó bởi nền kinh tế Pakistan đang phải dựa vào khoản cho vay 1,5 tỉ USD từ Ả Rập Saudi. Bên cạnh đó, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif rất thân thiết với hoàng gia Saudi, thậm chí từng lưu vong một thời gian ngắn ở đây sau khi bị lật đổ bởi đảo chính quân sự vào năm 1999. 

MỸ NHUNG