Vì thế, quyết định chọn tướng về hưu John Kelly ngồi vào ghế Chánh Văn phòng Nhà Trắng thay ông Reince Priebus hôm 28-7 được xem là bước đi nhằm mang lại sức sống mới cho Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ, cũng như báo hiệu ông sẵn sàng chuyển hướng. Có điều, đây tiếp tục là một quyết định gây chia rẽ khác.

Nhiều thành viên GOP chỉ ra rằng cần giữ lại một người có nhiều kinh nghiệm chính trị như ông Priebus, từng là chủ tịch Ủy ban Quốc gia GOP, trong bối cảnh Nhà Trắng còn rối ren. Bên cạnh đó, mối quan hệ tốt giữa ông Priebus và các lãnh đạo quốc hội đóng vai trò quan trọng, nhất là khi ông Donald Trump chưa có thành tựu lập pháp nổi bật nào.

Sự kiện trên khép lại một tuần chứng kiến không ít xáo trộn về nhân sự tại Nhà Trắng. Hôm 21-7, Thư ký báo chí Sean Spicer "dứt áo ra đi" - một động thái được cho là nhằm phản đối chuyện bổ nhiệm ông Anthony Scaramucci làm Giám đốc truyền thông Nhà Trắng. Bản thân ông Priebus cũng phản đối mạnh mẽ lựa chọn này. Không lâu sau đó, ông Scaramucci công khai chỉ trích ông Priebus bằng những lời lẽ khó nghe.

Quyết định gây chia rẽ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và ông John Kelly Ảnh: AP

Hãng tin AP nhận định trong cương vị mới, ông Kelly có thể mang đến Nhà Trắng sự kỷ luật của quân đội. Ngay cả khi thiếu kinh nghiệm chính trị và lập pháp, nhân vật này ít ra vẫn được ông Donald Trump tin tưởng và đánh giá là "ngôi sao thật sự" trong chính quyền mình.

Khi còn lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa, ông Kelly đã tích cực thực hiện một số chính sách gây tranh cãi của ông Donald Trump, như sắc lệnh tạm cấm cửa người tị nạn và công dân đến từ một số quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo. Điều này báo hiệu vị tướng về hưu này sẽ là một chánh văn phòng Nhà Trắng trung thành khi chính thức ngồi vào "ghế nóng" vào ngày 31-7.

Một lợi thế nữa của ông Kelly là khả năng làm việc với những phe phái đang đối đầu nhau tại Nhà Trắng. Ông có mối quan hệ nồng ấm với chiến lược gia trưởng Stephen Bannon và hai người từng làm việc cùng nhau khi hoạch định chính sách bảo vệ an ninh biên giới. Trong khi đó, ông Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn cao cấp của ông Donald Trump, cũng nói ông muốn những nhân vật như ông Kelly có nhiều tiếng nói hơn trong chính quyền hiện nay - theo tờ The Washington Post.

Tuy nhiên, hiệu quả công việc của ông Kelly còn phụ thuộc nhiều vào những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của ông, như liệu đội ngũ nhân viên, quan chức tại Cánh Tây có chịu gạt bất đồng sang một bên hoặc thôi đấu đá hay không. Một nhân tố khó lường khác chính là bản thân ông chủ Nhà Trắng. Liệu ông Kelly có thể làm được điều mà người tiền nhiệm thất bại: Thuyết phục "sếp" mình tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy chương trình nghị sự.

"Hiện vẫn chưa có chiến lược ổn định nào; sự quan tâm của ông ấy (Donald Trump) dường như thay đổi theo những vấn đề được giới truyền thông chú ý nhiều nhất vào từng thời điểm" - ông Alex Conant, một chiến lược gia của GOP, nhận xét.

Sau ông Kelly, đội ngũ nhân sự Nhà Trắng được dự báo tiếp tục có xáo trộn, với sự xuất hiện của những người từng tham gia nhóm tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Giới quan sát nhận định 2 cái tên Corey Lewandowski và David Bossie, lần lượt là cựu quản lý và phó quản lý chiến dịch tranh cử, sẽ lại được ông chủ Nhà Trắng tuyển mộ.

Hoàng Phương