"Tên tâm thần phân liệt hoang tưởng" là những lời lẽ ông Anthony Scaramucci - giám đốc truyền thông mới của ông chủ Nhà Trắng, nói về Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus trong một cuộc điện thoại với nhà báo Ryan Lizza của tạp chí The New Yorker, đài BBC ngày 28-7 cho biết.

Theo trang Independent, cuộc điện thoại nói trên xuất phát từ việc ông Scaramucci muốn truy ra nguồn tin của nhà báo Lizza sau khi cô viết lên Twitter rằng ông được ăn tối cùng Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania hôm 26-7.

Sau khi không đạt được mục đích, ông Scaramucci đã giận dữ trút những lời khó nghe nói trên về Chánh văn phòng Nhà Trắng, ám chỉ rằng ông Priebus đã tuồn tin cho nhà báo của The New Yorker để trả đũa việc không được mời tới bữa tối nói trên.

"Tôi đã sa thải một người. Ngày mai, 3-4 người nữa sẽ bị sa thải. Reince Priebus, nếu ông ấy muốn rò rỉ thông tin ra ngoài, ông ấy sẽ phải từ chức ngay lập tức" - giám đốc truyền thông Nhà Trắng nhấn mạnh.

Cuộc chiến ở cánh Tây Nhà Trắng bốc khói - Ảnh 1.

Tân giám đốc truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang quyết liệt dẹp loạn rò rỉ tin tức từ Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại - phát sóng trên chương trình "New Day" của đài CNN hôm 27-7, không chỉ cáo buộc ông Priebus làm rò rỉ thông tin của Nhà Trắng, ông Scaramucci còn cho rằng vị Chánh văn phòng Nhà Trắng đang cản đường chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump.

"Con cá bốc mùi từ phần đầu trở xuống. Tôi có thể khẳng định rằng chỉ có 2 con cá không bốc mùi, là tôi và tổng thống" - ông Scaramucci nói một cách đầy bóng gió.

Thế nhưng sau đó, ông Scaramucci nói với CNN rằng ông với Priesbus là "anh em" và ví von tình anh em này như Cain và Abel – hai nhân vật trong sách Cựu ước, trong đó người anh đã giết người em.

"Đôi khi anh em như Cain và Abel. Các anh em khác có thể đánh nhau nhưng rồi lại thân thiết…." - ông Scaramucci nói.

Theo BBC, cũng trong cuộc điện thoại với nhà báo Lizza nói trên, ông Scaramucci còn công kích cả cố vấn Steve Bannon của tổng thống đang tìm cách đánh bóng tên tuổi.

Sau đó, ông Scaramucci giải thích trên Twitter rằng đôi khi ông chỉ dùng "ngôn ngữ màu sắc" và hứa sẽ làm việc hết mình cho nước Mỹ.

Theo Los Angeles Times, Tổng thống Donald Trump vốn không giấu giếm quan điểm khích lệ cấp dưới của mình cạnh tranh lẫn nhau. Theo lời ông Scaramucci, ông đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ 15 phút trước khi trả lời phỏng vấn CNN, ám chỉ rằng những lời lẽ dành cho ông Priebus nói trên được ông Donald Trump ủng hộ.

Căng thẳng giữa hai ông Scaramucci và Priebus dường như bắt đầu công khai khi vị giám đốc truyền thông mới của Tổng thống Mỹ viết trên Twitter đêm 26-7 rằng bản khai tài chính của ông đã bị rò rỉ. Đăng tải sau đó bị gỡ bỏ nói trên còn đổ tội sự rò rỉ đó cho ông Priebus.

Theo BBC, ông Priebus, từng là chủ tịch của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, cùng người phát ngôn mới từ chức của Nhà Trắng Sean Spicer, được cho là đã phản đối việc tuyển mộ ông Scaramucci vào vị trí giám đốc truyền thông của tổng thống. Cũng có tin là cả chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cũng không đồng ý với lựa chọn này.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Los Angeles Times)