Ngay khi giới chức Indonesia thông báo gần như tìm thấy những mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số Airbus A320 hôm 30-12, ông Tony Fernandes đã viết lời xin lỗi trên mạng xã hội Twitter: “Tôi vô cùng đau buồn trước sự mất mát của các gia đình có người thân trên chuyến bay QZ8501. Thay mặt hãng AirAsia, tôi gửi lời chia buồn đến tất cả. Không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết lời xin lỗi của tôi”.

Tony Fernandes, Giám đốc điều hành hành hãng không AirAsia (phải). Ảnh: Straits Times
Tony Fernandes, Giám đốc điều hành hành hãng không AirAsia (phải). Ảnh: Straits Times

Truyền thông xã hội như một công cụ quyền lực giúp vị giám đốc tiếp cận được các bên có liên quan trong vụ việc giữa lúc ông đang tìm cách ngăn chặn những điều không mong muốn xảy ra từ thảm kịch này.

Bên cạnh lời xin lỗi, giám đốc 50 tuổi này đã sớm chia sẻ trên Twitter rằng vụ tai nạn như “cơn ác mộng tồi tệ nhất” và “tim ông chảy máu” vì sự mất mát của các gia đình của phi hành đoàn và hành khách trên máy bay, thậm chí ông còn gửi lời cám ơn vì họ vẫn tiếp tục ủng hộ và yêu mến hãng AirAsia. Ông cũng động viên nhân viên của hãng AirAsia ở Indonesia, khen ngợi họ vì sự mạnh mẽ, dũng cảm và hợp tác, đồng thời nói rằng sẽ cùng nhau vượt qua thử thách khủng khiếp này.

Chỉ trong vòng 3 ngày, ông Fernandes đã có 17 chia sẻ trên trang Twitter cá nhân liên quan đến chiếc máy bay mất tích. Ông Fernandes cũng chứng minh lời nói đi đôi với hành động khi vội vã đến TP Surabaya hôm 28-12 ngay sau khi chiếc máy bay QZ8501 được báo mất tích. Ông còn đến nói chuyện trực tiếp với các gia đình nạn nhân trong suốt những ngày qua tại sân bay quốc tế Juanda giữa lúc cuộc tìm kiếm đang diễn ra. Động thái của ông Fernandes trái ngược hoàn toàn với giám đốc điều hành hãng hàng không Malaysia Ahmad Jauhari Yahya khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích hồi tháng 3. Khi đó, giới lãnh đạo hãng Malaysia đã bị chỉ trích vì chậm trễ trong việc tiết lộ thông tin và giải thích những chi tiết mâu thuẫn.

Ông Tony Ferrnandes là một trong những doanh nhân có tiếng ở Malaysia và là chủ CLB bóng đá Queens Park Rangers (đóng tại London), đang thi đấu ở Giải Ngoại hạng Anh.

Xuân Mai (Theo Straits Times)