Tin mới

14/05/2013 23:05

Tổng thống (TT) Iran Mahmoud Ahmadinejad có thể gặp phải những rắc rối pháp lý khi ông cùng đi với trợ lý cũ là Esfandiar Rahim Mashaie đến nơi đăng ký ứng cử cho cuộc bầu cử TT vào tháng 6 tới.

Luật pháp Iran không cho phép TT Ahmadinejad ứng cử nhiệm kỳ thứ ba nên ông tích cực hậu thuẫn cho người thân cận.
 
Hành động của ông Ahmadinejad giống như thái độ khiêu khích đối với giới giáo sĩ bảo thủ, đứng đầu là nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei - người đang có tham vọng nhân cơ hội này đưa lên một TT trung thành với mình. Tuy nhiên, cả hai nhân vật được quan tâm hiện nay là cựu chánh văn phòng TT Mashaie nói trên và cựu TT Akbar Hashemi Rafsanjani đều được xem là tương đối ôn hòa và là mối đe dọa cho quyền lực của ông Khamenei.
 
 
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (phải) và ứng cử viên Esfandiar Rahim Mashaie. Ảnh: EPA
 
Hội đồng Bảo vệ - tổ chức của giới giáo sĩ và luật gia chuyên giám sát ứng cử viên - đánh giá rằng ông Ahmadinejad đã phạm luật khi đi theo ông Mashaie lúc cựu trợ lý của mình đăng ký ứng cử hôm 11-5. Quy chế bầu cử ở Iran ngăn cấm dùng tài nguyên quốc gia hay quyền hành công vụ hậu thuẫn hoặc cản trở bất kỳ ứng cử viên nào.
 
Trang tin Iran Khabaronline dẫn thông báo của người phát ngôn Hội đồng Bảo vệ Abbas Ali Kadkhodai cho biết hội đồng này nhất trí cho rằng hành động giới thiệu người ứng cử của TT Ahmadinejad là vi phạm pháp luật và vụ việc sẽ được trình báo với cơ quan tư pháp.
 
Tai hại hơn, hội đồng này có thể nối kết hành động của ông Ahmadinejad với việc xem xét tư cách ứng cử viên và có khả năng loại bỏ ông Mashaie ra khỏi danh sách sẽ được công bố trong tháng này. Bằng một bức thư chung, khoảng 150 nghị sĩ cho rằng ông Ahmadinejad vi phạm pháp luật và thúc giục cơ quan tư pháp điều tra. Tuy nhiên, việc ngăn cản ông Mashaie tranh cử cũng có nghĩa là khoét sâu thêm xung đột giữa TT Ahmadinejad và khối bảo thủ trung thành với ông Khamenei, gây tổn hại cho hòa khí dân tộc.

Đáp lại, Văn phòng TT bác bỏ cáo buộc nói trên với lập luận rằng sự việc xảy ra vào thời điểm Hội đồng Bảo vệ chưa chốt danh sách ứng cử viên và chiến dịch tranh cử chưa được bắt đầu. Ông Mashaie cũng giảm nhẹ vụ việc khi nói TT chỉ đi cùng với ông trong ngày nghỉ cuối tuần.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI