Reuters hôm 4-1 đưa tin vào giữa tháng 10, ông Soleimani gặp gỡ các đồng minh dân quân người Shi’ite ở Iraq tại một biệt thự bên bờ sông Tigris, nhìn qua khu Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Tư lệnh Quds lúc đó "chỉ thị cho đồng minh hàng đầu ở Iraq là Abu Mahdi al-Muhandis cùng các thủ lĩnh dân quân khác đẩy mạnh tấn công mục tiêu của Mỹ ở nước này bằng vũ khí mới do Iran cung cấp".

Hai nguồn tin an ninh và dân quân ở Iraq nói với Reuters rằng khoảng hai tuần trước cuộc họp giữa tháng 10, ông Soleimani ra lệnh cho Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chuyển vũ khí tinh vi hơn, bao gồm tên lửa Katyusha và tên lửa vác vai có thể bắn hạ trực thăng, tới Iraq thông qua hai cửa khẩu biên giới.

Tại biệt thự bên bờ sông Tigris, ông Soleimani yêu cầu "thành lập một nhóm dân quân mới, trong đó có các lực lượng quân sự cấp thấp mà Mỹ chưa từng biết", để tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Tư lệnh Quds cũng "ra lệnh cho nhóm dân quân đào tạo tại Iran là Kataib Hezbollah tham gia chỉ huy kế hoạch".

Reuters: Tướng Soleimani sắp đánh lớn quân Mỹ trước khi bị giết - Ảnh 1.

Người biểu tình cầm ảnh của tướng Soleimani để phản đối cuộckhông kích giết chết vị tướng này hôm 3-1. Ảnh: Reuters

Cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng ông Soleimani liên quan đến các vụ tấn công người Mỹ ở nhiều quốc gia, bao gồm Iraq, Syria và Lebanon. Một quan chức cấp cao Washington tiết lộ vị tướng Iran này là người cung cấp vũ khí tối tân cho nhóm Kataib Hezbollah.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien, ông Soleimani đang lên kế hoạch tấn công lính Mỹ (không quân, thủy quân lục chiến) và các nhà ngoại giao nước này. Tuy nhiên, cả IRGC lẫn Bộ Ngoại giao Iran đều từ chối bình luận.

Một nguồn tin dân quân cho biết lý do ông Soleimani chọn Kataib Hezbollah dẫn đầu các vụ tấn công vào lực lượng Mỹ trong khu vực bởi nhóm này có khả năng sử dụng máy bay không người lái (UAV) để trinh sát mục tiêu trước khi phóng tên lửa Katyusha. Trong số các vũ khí mà ông Soleimani cung cấp cho đồng minh dân quân Iraq vào mùa thu năm ngoái có "một chiếc UAV do Iran phát triển", có thể tránh được hệ thống radar.

Hôm 2-1 - một ngày trước cuộc không kích giết chết ông Soleimani - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo Washington có thể phải "đánh phủ đầu" để bảo vệ người Mỹ trước các vụ tấn công tiềm tàng ​​do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn thực hiện.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)