Tài khoản trực tuyến đã đăng bức ảnh, được cho là thuộc về một phi công của Nga, cho biết 2 máy bay Su-35 đã bay theo đuôi và khóa mục tiêu máy bay Mỹ như hình ảnh, cho tới khi một máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản tới hỗ trợ chiếc F/A-18 của Mỹ.

Rộ hình ảnh Su-35 của Nga khóa mục tiêu F/A-18 của Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Ảnh: Reuters

Cũng chính tài khoản nói trên từng đăng hình ảnh hồi năm ngoái nói rằng máy bay F-22 của Mỹ bị máy bay chiến đấu Su-35 Nga phát hiện trên bầu trời Syria và khóa mục tiêu. Trong khi đó, sự việc trong đăng tải mới trên có vẻ xảy ra ở khu vực Viễn Đông của Nga.

Phản hồi với Business Insider hôm 28-1, người phát ngôn Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu Joe Hontz  nói rằng "máy bay và tàu của Mỹ thường xuyên chạm mặt với các đơn vị quân sự Nga tại vùng biển và không phận quốc tế và hầu hết các tương tác đều diễn ra một cách an toàn và chuyên nghiệp"

"Trừ khi việc tiếp cận thiếu an toàn, chúng tôi sẽ không lên tiếng về những chi tiết cụ thể" - ông Hontz nói thêm.

Phát ngôn trên cho thấy có thể máy bay Su-35 của Nga có "tiếp cận" máy bay chiến đấu Mỹ và tương tác một cách an toàn theo quy chuẩn, hoặc cũng có thể sự việc trên không xảy ra.

Rộ hình ảnh Su-35 của Nga khóa mục tiêu F/A-18 của Mỹ - Ảnh 2.

Hhình ảnh cho thấy một máy bay F/A-18 Super Hornet của Mỹ dường như bị máy bay chiến đấu Su-35 của Nga khóa mục tiêu. Ảnh: Instagram

Trong một hoạt động gần nhất, Mỹ triển khai tàu sân bay USS Ronald Regan ở khu vực gần vùng Viễn Đông Nga và Nhật Bản hồi tuần rồi. Các máy bay chiến đấu của Nhật vẫn thường xuyên diễn tập với Mỹ.

Giới quan sát cho rằng Su-35 có nhiều lợi thế hơn F/A-18 trong cận chiến. Tuy nhiên, kỹ năng cận chiến – vốn đươc tập trung trong các trận không chiến thời Thế chiến II - nay đã kém quan trọng hơn trong thực chiến.

Năng lực cận chiến của chiến đấu cơ F-15 được cho là có thể xứng tầm đối thủ hơn với Su-35 nhưng ngày nay các chiến đấu cơ chủ yếu tìm kiếm lợi thế nhiều hơn với chiến thuật đối đầu ở tầm trung với sự hỗ trợ của các vũ khí hiện đại, bao gồm tên lửa dẫn đường.

Đỗ Quyên (Theo Business Insider)