Theo nguồn tin này, các quan chức của Cơ quan Tài chính và Kế toán thuộc đảng Lao động Triều Tiên đã mua 1.000 bộ mỹ phẩm Hàn Quốc bằng USD tại khu Diên Biên thuộc tỉnh Cát Lâm – Trung Quốc hồi giữa tháng 11-2018.

Chúng được tặng cho các gia đình của quan chức cấp cao trong đảng trong ngày đầu năm mới nhưng nhiều người sau đó đã đem bán lại số tặng phẩm này.

Rộ tin ông Kim Jong-un tặng mỹ phẩm Hàn Quốc cho cấp dưới - Ảnh 1.

Xuất hiện thông tin nhà lãnh đạo Kim jong-un tặng mỹ phẩm Hàn Quốc cho cấp dưới. Ảnh: Reuters

Các quan chức cấp cao Triều Tiên thường được tặng quà vào những ngày kỷ niệm quan trọng, gồm ngày sinh của hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Quà tặng thường là đồ uống, bánh kẹo, thịt bò, thịt lợn hoặc đồng hồ. Hồi tháng 5-2016, ông Kim Jong-un được cho là đã tặng 100 tướng quân đội mỗi người một đồng hồ Thụy Sĩ tại đại hội đảng.

Tuy nhiên, hàng hóa Hàn Quốc lại thường không được dùng làm quà tặng. "Dường như có cơn sốt đối với mỹ phẩm Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng và chính quyền Triều Tiên đang nới lỏng sự kiểm soát hàng hóa của Hàn Quốc ở mức nào đó trong bối cảnh hiện tại" - nguồn tin nói thêm.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), Triều Tiên cũng có thương hiệu mỹ phẩm riêng như Unhasu nhưng sản phẩm của Hàn Quốc được giới thượng lưu và quan chức nước này ưa chuộng hơn.

"Mỹ phẩm Hàn Quốc giá cao gấp 3 lần mỹ phẩm Trung Quốc vì người Triều Tiên cho rằng sản phẩm Hàn Quốc có chất lượng tốt hơn, phù hợp với làn da của họ hơn" - ông Kim Yong-hwa, một người đào tẩu đang sống ở Hàn Quốc, cho biết.

Ông Kim cho hay: "Các sản phẩm của Hàn Quốc bị cấm bán ở Triều Tiên nhưng chúng luôn có sẵn ở chợ nếu ai đó muốn mua. Người mua sẽ lập tức xé bỏ nhãn hiệu sau khi nhận hàng từ người bán. Mỹ phẩm Hàn Quốc là một trong những món quà cưới phổ biến nhất mà chú rể có thể tặng cô dâu của mình ở Bình Nhưỡng".

Xuân Mai (Theo Chosun)