Rơi chiến đấu cơ ở Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, 4 người thiệt mạng

Tin mới

05/03/2015 22:37

(NLĐO) – Một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ rơi trong lúc bay huấn luyện hôm 5-3 khiến 2 người thiệt mạng. Trước đó 1 ngày, một chiến đấu cơ của Pakistan cũng bị rơi trong lúc diễn tập, giết chết cả 2 phi công.

Nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc chiến đấu cơ F-4E của không quân nước này gặp nạn tại TP Konya khi đang tham gia các bài tập định kỳ. Máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Eskisehir lúc 9 giờ sáng ngày 5-3 (giờ địa phương) và rớt xuống khoảng 1 giờ sau đó.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo: “Máy bay bị rơi ở Konya mà không rõ lý do. 2 phi công đều tử nạn. Nguyên nhân sự cố đang được điều tra”.

Đây là vụ tai nạn thứ 2 liên quan đến chiến đấu cơ tham gia bay huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ từ hồi đầu năm nay. Ngày 24-2 vừa qua, 2 máy bay phản lực đang thực hiện sứ mệnh đào tạo bất ngờ rơi xuống tỉnh Malatya, giết chết 4 người. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được xác định.

 

Vụ tai nạn xảy ra sau khi 2 máy bay do thám Thổ Nhĩ Kỳ rơi ở Malatya khiến 4 phi công thiệt mạng, hôm 24-2. Ảnh: Reuters

Vụ tai nạn xảy ra sau khi 2 máy bay do thám Thổ Nhĩ Kỳ rơi ở Malatya hôm 24-2.

Ảnh: Reuters

 

Trong khối NATO, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xếp thứ hai về số lượng binh sĩ. Không quân nước này đóng vai trò tích cực trong việc tuần tra biên giới giáp Iraq và Syria – 2 khu vực thường xuyên xảy ra xung đột vũ trang. Tuy nhiên, Ankara từ chối tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu bên quốc gia láng giềng, lấy lý do an ninh và bất đồng chiến lược.

Tại Pakistan, hôm 4-3, một chiến đấu cơ cũng bị rơi trong lúc bay huấn luyện ở khu vực Tây Bắc nước này. Phát ngôn viên Lực lượng Không quân Pakistan (PAF) cho biết một máy bay Mirage đã lao xuống thị trấn Miran làm 2 phi công Shafqat Mushtaq và Sohaib Rasheed thiệt mạng. Thị trấn này cách thủ đô Islamabad khoảng 280 km.

Theo một quan chức PAF, chiếc Mirage thực hiện nhiệm vụ dưới cơn mưa xối xả và đây có thể là nguyên nhân chính gây ra vụ tai nạn. Các nhân chứng kể lại chiếc máy bay bốc cháy dữ dội khi tiếp đất và thi thể 2 phi công cháy xém không còn nhận ra.

PAF hiện sở hữu máy bay F-7PG và A-5 mua của Trung Quốc, F-16 của Mỹ cùng với loạt Mirage của Pháp. Gần đây, PAF mua thêm chiến đấu cơ JF-17 Thunder do Islamabad hợp tác chế tạo với Bắc Kinh.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Tribune)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI