Rời Nga, Snowden “trốn” đường nào?

Tin mới

12/07/2013 17:23

(NLĐO) - Cho đến nay, giới chức Venezuela cho hay vẫn chưa nhận được hồi đáp của Edward Snowden về đề nghị cho tị nạn chính trị. Nhưng nếu Snowden nhận lời, anh sẽ bay đường nào để đến được nơi đây?

Ngoài Venezuela, Snowden còn 2 lựa chọn tị nạn khác là Bolivia và Nicaragua. Dù chọn nước nào thì mục tiêu của Snowden vẫn là “né” không phận của Mỹ và các nước đồng minh để tránh bị chặn máy bay.
 
Đài CNN (Mỹ) đã vạch ra 5 lộ trình mà Snowden có thể chọn.
 
1. Bay đến Cuba, sau đó đến Venezuela
 
Đây là một đường bay thương mại thông thường. Snowden có thể chọn chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot, bay từ Moscow đến Havana - Cuba và sau đó tiếp tục hành trình đến Caracas - Venezuela. Tuy nhiên, lộ trình này sẽ bay qua không phận Bắc Mỹ nên có thể dễ bị Mỹ và đồng minh can thiệp.
 

 
2. Bay qua châu Âu đến Cuba
 
Đây là một đường bay thương mại khác, dài thêm một chút và bay qua một số quốc gia Tây Âu, bao gồm Đức và Pháp. Tuyến này tuy tránh được Anh, Canada và đặc biệt là Mỹ nhưng vẫn rất gập ghềnh sau vụ máy bay chở Tổng thống Bolivia Evo Morales bị chặn.
 
 
3. Bay qua Bắc cực và Đại Tây Dương
 
Snowden có thể thuê máy bay riêng và chọn lộ trình dài hơn nhiều so với các đường bay thương mại: bay qua Bắc cực và Đại Tây Dương. Đây chưa hẳn là lựa chọn tốt nhất nhưng có thể giúp Snowden tránh hoàn toàn không phận của Mỹ và đồng minh.
 
Tuy nhiên, rất ít máy bay hoàn thành được lộ trình này mà không cần tiếp liệu, tức là chuyến bay sẽ rất tốn kém.
 
 
4. Bay qua Trung Đông, châu Phi
 
Một lộ trình khác cũng có thể được xem xét: trước tiên bay qua một quốc gia ở Trung Đông, có thể là Syria hoặc một nước khác thân cận với Nga song chặng bay qua châu Phi sau đó khó đoán hơn do châu lục này bị phân hóa giữa hai phe thân Mỹ và thân Nga.
 
 
5. Đông tiến, bay qua Thái Bình Dương
 
Hành trình dài nhất trong số các lựa chọn: Snowden có thể bay về phía đông, đến Vladivostok của Nga trước khi vượt Thái Bình Dương đến Venezuela hoặc Nicaragua.
 
 
Snowden gặp các tổ chức nhân quyền
 
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sẽ gặp gỡ các tổ chức nhân quyền tại Nga ở sân bay Sheremetyevo (Moscow) vào chiều 12-7 (giờ địa phương).
 
Theo các cơ quan truyền thông quốc tế, tổ chức Minh bạch quốc tế, Ân xá quốc tế, Giám sát nhân quyền (HRW) đều xác nhận đã nhận được thư mời gửi qua đường email. Trong email được cho là do Snowden gửi HRW, “người thổi còi” than phiền về “chiến dịch bất hợp pháp” mà Mỹ tiến hành để ngăn cản anh đăng ký tị nạn chính trị. Anh này còn nói muốn thảo luận về “các bước tiếp theo”. Theo đài Russia Today (Nga), nhiều khả năng Snowden sẽ tuyên bố hành động săn lùng của Mỹ đang đẩy các hành khách khác vào nguy hiểm. Còn trong email gửi Reuters, Snowden nói cuộc gặp mặt sẽ không có báo giới vì anh định trao đổi với giới truyền thông sau.
 
Snowden được cho là đã ở trong khu quá cảnh của sân bay Sheremetyevo từ ngày 23-6 đến nay. Trong số 27 nước mà Snowden nộp đơn xin tị nạn, chỉ có Bolivia, Nicaragua và Venezuela chấp thuận.
Hải Ngọc (Theo CNN, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI