Snowden “có thể gây thiệt hại khủng khiếp nhất cho Mỹ”

Tin mới

14/07/2013 11:58

(NLĐO) - Nhà báo Mỹ Glenn Greenwald, người đã công khai những thông tin đầu tiên do Edward Snowden cung cấp về chương trình do thám của Mỹ trên tờ The Guardian (Anh), khẳng định “người thổi còi” có đủ thông tin để gây thiệt hại khủng khiếp nhất lịch sử cho chính phủ Mỹ.

Là người trực tiếp đến Hồng Kông phỏng vấn Snowden hồi tháng trước, nhà báo Greenwald cho biết ông vẫn tiếp tục nhận được những thông tin mật do Snowden chuyển từ Moscow qua thư điện tử đã mã hóa.
 
Trả lời phỏng vấn nhật báo La Nación của Argentina ngày 13-7, vị cựu luật sư 46 tuổi này nhấn mạnh Snowden sở hữu đủ thông tin nguy hiểm để gây ra “cơn ác mộng kinh hoàng nhất” cho Mỹ.


Nhà báo Greenwald cho rằng Snowden có đủ thông tin nguy hiểm
 để đem lại cơn ác mộng khủng khiếp nhất cho Mỹ. Ảnh: The Daily Banter
 
“Chỉ cần Snowden tiết lộ thông tin trong vòng 1 phút thì hậu quả cũng ghê gớm hơn bất kỳ ai từng gây ra trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng đó không phải là mục đích của anh ấy. Snowden muốn phanh phui các phần mềm được sử dụng khắp thế giới mà người dùng đang tự bộc lộ thông tin cá nhân cũng như bị tước mất quyền riêng tư trong khi không hề hay biết” – ông Greenwald nói.
 
Theo ông Greenwald, Snowden đã cung cấp cho một số người toàn bộ những thông tin mật thu được. Không loại trừ khả năng Snowden bị thủ tiêu, nhà báo Greenwald cảnh cáo Washington: “Chính phủ Mỹ nên quỳ gối cầu nguyện mỗi ngày để không xảy ra chuyện gì cho Snowden. Chỉ cần anh gặp chuyện chẳng lành, mọi thông tin sẽ bị tung hê”.
 
Đang định cư tại Rio de Janeiro - Brazil, ông Greenwald còn ám chỉ trong số những tài liệu nhận được từ Snowden, có nhiều thông tin liên quan tới Mỹ Latin như Mỹ thu thập thông tin tình báo như thế nào, những chương trình Washington sử dụng để lấy thông tin, số lượng những lần theo dõi lén các cuộc gọi điện thoại hoặc thư điện tử mỗi ngày... tại các nước có hệ thống viễn thông phát triển tại Mỹ Latin như Mexico và Argentina. Mỹ nghe lén điện thoại thông qua một công ty Mỹ hợp tác với các hãng viễn thông của phần lớn các nước Mỹ Latin.
 
Nhà báo Greenwald cho hay vẫn nhận được thông tin mật từ Snowden. Ảnh: Reuters
 
Snowden chưa nộp đơn tị nạn ở Nga
 
Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, Cơ quan Di trú liên bang Nga (FMS) ngày 13-7 chưa nhận được đề nghị tị nạn chính thức từ Edward Snowden. “Nếu nhận được, chúng tôi sẽ xem xét chúng theo đúng luật pháp Nga", người đứng đầu FMS Konstantin Romodanovskiy nói. Cùng ngày 13-7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay “không liên lạc với Snowden”.
 
Nhà báo Glenn Greenwald cho rằng Nga là một trong số ít các nước có đủ sức mạnh để thách thức Mỹ. Ngoài ra, trao đổi với Reuters, ông nghĩ Snowden sẽ chấp nhận tị nạn ở Venezuela.
Hải Ngọc (Theo Russia Today, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI