xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Rủi ro an ninh gia tăng tại Bắc Cực

Cao Lực

Đại sứ Nga tại Hội đồng Bắc Cực, ông Nikolai Korchunov, cảnh báo về "những sự cố ngoài ý muốn" liên quan đến hoạt động quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bắc Cực.

"Liên minh này vừa tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn ở Bắc Na Uy. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này không có lợi cho an ninh khu vực" - Đại sứ Korchunov khẳng định với hãng tin TASS hôm 17-4, ám chỉ đợt tập trận kết hợp giữa Phần Lan, Thụy Điển và NATO hồi tháng trước.

Ông Korchunov nhấn mạnh các cuộc tập trận quân sự như trên không những làm gia tăng rủi ro an ninh mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái Bắc Cực. Ngoài ra, Bắc Cực còn đối mặt những nguy cơ an ninh khác đến từ sự mở rộng tiềm tàng về phía Bắc của NATO - Đại sứ Korchunov khẳng định trong lúc Thụy Điển và Phần Lan cân nhắc gia nhập khối này.

Rủi ro an ninh gia tăng tại Bắc Cực - Ảnh 1.

Xe tăng Thụy Điển trong cuộc tập trận chung “Cold Response 2022” với NATO và Phần Lan hôm 25-3 Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Mỹ thể hiện những nỗi lo liên quan đến "biến đổi khí hậu" tại Bắc Cực.

Theo báo cáo được Văn phòng Tổng thanh tra Lầu Năm Góc công bố tuần trước, căn cứ quân sự của Mỹ tại Bắc Cực và vùng cận Bắc Cực đang hứng chịu những tổn hại do thời tiết gây ra, bao gồm nứt nẻ đường băng và lũ lụt gia tăng.

Nhấn mạnh Bắc Cực đóng vai trò then chốt đối với an ninh quốc gia Mỹ, báo cáo khẳng định khu vực này là "hành lang chiến lược để các lực lượng Mỹ hoạt động giữa Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và châu Âu" song cũng là nơi để "quốc gia thù địch" phát động một cuộc tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Nga và những quốc gia khác đã lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực, chí ít là một phần vì trữ lượng dầu mỏ và khoáng sản dồi dào nơi đây. Theo đài RT, nhiệt độ ấm lên đã mở ra các tuyến hàng hải mới ở Bắc Cực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tham vọng tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong khu vực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo