xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thượng nghị sĩ Mỹ nêu ý tưởng bất ngờ về xung đột Ukraine - Nga

Bằng Hưng

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Mỹ bất ngờ nêu ý tưởng về việc nước này triển khai quân đến Ukraine, trong khi Nga cho biết có gần 7.000 lính đánh thuê đang chiến đấu cho Kiev.

"Thượng nghị sĩ bang Delaware Chris Coons đã nêu ý tưởng về việc Mỹ sẽ triển khai quân đến Ukraine để chống lại lực lượng Nga" - đài RT của Nga cho biết - "Sở dĩ ông Chris Coons nêu ý tưởng này bắt nguồn từ lo ngại Ukraine có thể trở thành ‘Syria của Đông Âu’.

Ông Chris Coons được truyền thông mô tả là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Joe Biden tại Thượng viện Mỹ.

"Mỹ không thể quay lưng trước tình hình ở Ukraine" - Thượng nghị sĩ Coons trả lời phỏng vấn CBS News hôm 17-4. "Tôi cho rằng lịch sử của thế kỷ 21 tập trung vào việc chúng ta sẽ bảo vệ tự do của Ukraine mạnh mẽ như thế nào và chiến sự sẽ chỉ dừng lại khi có sự hiện diện của chúng ta (nước Mỹ)".

Thượng nghị sĩ Mỹ nêu ý tưởng bất ngờ về xung đột Ukraine - Nga - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Chris Coons được xem là đồng minh thân cận của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Khi trả lời người dẫn chương trình, Thượng nghị sĩ bang Delaware kêu gọi các nhà làm luật Mỹ nhìn nhận "mức độ khốc liệt" của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Ông Coons cũng ca ngợi những nỗ lực của Tổng thống Joe Biden trong việc kêu gọi các đồng minh phương Tây áp lệnh trừng phạt với Nga.

"Chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ và trực diện hơn để hỗ trợ Ukraine trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga" - ông Coons nhấn mạnh.

"Thượng nghị sĩ Chris Coons có quan hệ chính trị đặc biệt với ông Biden khi từng là thực tập sinh tại Văn phòng của Tổng thống Mỹ đương nhiệm vào những năm 1990" - đài RT cho biết - "Khi đó, ông Biden là thượng nghị sĩ bang Delaware. Lúc ông Biden được bầu giữ chức Phó Tổng thống Mỹ năm 2010, ông Coons đã được chọn làm người kế nhiệm đại diện cho bang Delaware tại Thượng viện".

Giống như ông Biden, trước đây Thượng nghị sĩ Chris Coons phản đối việc can thiệp quân sự của Mỹ vào Ukraine. Ông cũng hiếm khi mâu thuẫn với quan điểm của Biden, vì vậy việc ông thay đổi cách nghĩ làm dấy lên lo ngại về những gì mà Tổng thống Mỹ đang cân nhắc, đài RT bình luận.

Liên quan tới tình hình chiến sự tại Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga ngày 17-4 cáo buộc có gần 7.000 lính đánh thuê từ 63 quốc gia trên thế giới đã đến Ukraine để chiến đấu cho chính quyền Kiev, theo RT.

Thượng nghị sĩ Mỹ nêu ý tưởng bất ngờ về xung đột Ukraine - Nga - Ảnh 2.

Nga cho biết có nhiều lính đánh thuê đang chiến đấu cho Ukraine. Ảnh: AP

"Ước tính có 6.824 lính đánh thuê từ 63 quốc gia trên thế giới đã đến Ukraine để chiến đấu cùng quân đội Ukraine chống lại chiến dịch quân sự của Nga" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

"Lực lượng Nga đã ‘tiêu diệt’ 1.035 lính đánh thuê trong số đó, khoảng 400 tay súng vẫn đang cầm cự tại thành phố cảng chiến lược Mariupol ở Đông Nam Ukraine. Gần 1.000 tay súng đã chạy khỏi Ukraine, hơn 4.900 tay súng vẫn hoạt động tại các thành phố như Kiev, Kharkov, Odessa, Nikolaev và Mariupol" - ông Igor Konashenkov nhấn mạnh.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo