Theo hãng tin SANA, ngôi mộ được phát hiện tại khu phố Masakin al-Jahizia, nằm cách các di tích cổ đại khoảng 500 m.

Ban đầu, lực lượng chính phủ kéo 25 thi thể lên mặt đất. Trong số những người bị giết có 3 đứa trẻ và 5 phụ nữ. Tiến hành khai quật toàn bộ, các binh sĩ tìm thấy thêm 15 thi thể, tất cả đều là phụ nữ và trẻ em bị IS sát hại dã man.

Kiểm tra sơ bộ cho thấy một số nạn nhân bị chặt đầu, số khác bị tra tấn trước khi chết. Quân đội đang mở rộng phạm vi khai quật với lo ngại sẽ phát hiện thêm những thi thể khác.

Ngôi mộ tập thể được khai quật giữa tuần qua. Ảnh: Twitter

Một nhóm công binh Nga tới TP Palmyra hôm 31-3, mang theo robot để rà soát mìn và vật liệu nổ do IS để lại. Khoảng 180 ha đất đang được kiểm tra. Cư dân địa phương cũng được tạo điều kiện trở về nơi cư trú để xây dựng cuộc sống mới.

Đài RT dẫn lời nhóm công binh Nga cho biết ít nhất 3.000 thiết bị nổ đã bị chôn lấp tại Palmyra. Trong đó, nhiều thiết bị nổ được chôn dưới đường nhựa tạo thành một mạng lưới vô hình, sẵn sàng thổi bay cả thành phố vài ngàn năm tuổi.

Palmyra – được mệnh danh là “Cô dâu sa mạc” – bao gồm nhiều di tích nằm trong danh sách di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO). Thành phố này bị IS chiếm đóng từ tháng 5-2015. Sau đó, chúng phá hủy nhiều di tích quan trọng trước khi bị liên minh Syria – Nga đánh bật khỏi đây hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Có thông tin IS đã tàn sát tới 400 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, trong thời gian chiếm đóng Palmyra.

P.Nghĩa (Theo RT)