Vụ rượt đuổi bắt đầu vào khoảng 2 giờ 14 phút chiều 3-10 (giờ địa phương), khi người phụ nữ nêu trên lái chiếc xe màu đen mang biển số bang Connecticut lao nhanh về phía đường dẫn tới Nhà Trắng. Sau khi không thể vượt qua hàng rào bảo vệ, chiếc xe quay đầu, hất tung một sĩ quan mật vụ và bỏ chạy.
Theo CNN, cảnh sát đã đuổi theo chiếc xe trên cho tới trụ sở Quốc hội và nổ súng nhằm ngăn cản người phụ nữ bỏ chạy. Theo các nhân chứng, khoảng 6 - 8 tiếng súng đã vang lên.
Một chiếc xe cảnh sát bẹp dúm sau khi bị nghi phạm lao xe. Ảnh: Reuters
 
Ảnh: Reuters
 
Người dân bỏ chạy khỏi hiện trường. Ảnh: AP
  
Cảnh sát trưởng Washington, bà Cathy Lanier, cho biết cả cảnh sát của trụ sở Quốc hội và các nhân viên mật vụ đều bắn vào chiếc xe từ hai hướng. "Nghi phạm đã trúng đạn và thiệt mạng” - bà Lanier nói. Theo bà, đây có thể không phải một vụ tai nạn vì nghi phạm đã cố gắng vượt qua nhiều hàng rào an ninh quanh các tòa nhà được bảo vệ nghiêm ngặt.
Tuy vậy, các lực lượng an ninh khẳng định vụ việc không liên quan tới khủng bố, người phụ nữ không có vũ khí. Trên xe có một bé gái 1 tuổi và bé đã được chuyển đến bệnh viện an toàn.
Sau đó, cảnh sát xác định nghi phạm là Miriam Carey, 34 tuổi, một nha sĩ đến từ TP Stamford, bang Connecticut. Ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện, nói với đài CNN rằng nghi phạm có vấn đề về tâm thần, còn bé gái trong xe là con của Carey.
Cảnh sát trưởng khu vực Quốc hội, ông Kim Dine, cho biết có 2 sĩ quan bị thương, gồm 1 cảnh sát Quốc hội và 1 nhân viên mật vụ, nhưng không nặng lắm.  
Miriam Carey. Ảnh: New York Daily News
 
Chiếc xe đen của nghi phạm. Ảnh: EPA 
 
Vụ việc xảy ra khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ đang trong phiên họp. Trụ sở Quốc hội Mỹ phải đóng cửa trong thời gian ngắn và làm việc lại trước 4 giờ chiều cùng ngày.
Lực lượng cảnh sát Mỹ tại khu vực Quốc hội cho biết họ vẫn tiếp tục làm việc mà không được trả lương do chính phủ liên bang ngừng hoạt động.
Vụ nổ súng xảy ra chỉ hơn 2 tuần sau vụ xả súng kinh hoàng tại căn cứ hải quân Navy Yard cũng ở Washington khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có cả hung thủ.
Cảnh sát phục bắn từ trụ sở quốc hội. Ảnh: AP
 
Cảnh sát tăng cường hàng rào an ninh quanh trụ sở Quốc hội. Ảnh: Reuters
 
Ảnh: Reuters
 
Hải Ngọc (Theo Washington Post, Reuters)