Lầu Năm Góc âm thầm chi 5,5 tỉ USD trước khi đóng cửa

Tin mới

04/10/2013 10:25

(NLĐO) – Lầu Năm Góc đã lặng lẽ chi 5,5 tỉ USD cho 94 hợp đồng mua sắm xe tải, tàu ngầm robot, phòng tập thể dục tại học viện không quân, phòng thu… chỉ vài giờ trước khi chính phủ Mỹ đóng cửa.

Cụ thể, Lầu Năm Góc đã chi mạnh tay 2,5 tỉ USD cho nhà sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney để thay thế linh kiện cho quân đội, 65 triệu USD cho mũ bảo hiểm quân sự, 17 triệu USD mua nitơ lỏng, 15 triệu USD cho khí heli, 24 triệu USD cho hệ thống ống khuếch đại tìn hiệu radar, 139 triệu USD cho hệ thống phát hiện tàu ngầm và khoáng sản dưới đáy biển, 64 triệu USD cho vệ tinh do thám có trang bị máy ảnh hồng ngoại.
 
Hệ thống radar X-Band trên biển thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ. Ảnh: Press TV
 
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng còn chi 230 triệu USD cho công ty Raytheon có trụ sở tại bang Massachusetts để đầu tư hệ thống radar X-band giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo. Khoảng 200 triệu USD được chi để mua áo giáp và áo chiến thuật quân đội của công ty Federal Prisons Industries.

Mỗi ngày, Lầu Năm Góc thường ký các hợp đồng trị giá hàng trăm triệu USD với các công ty trước khi được chính thức thông qua, nhưng khoản chi này đặc biệt nhiều hơn vào ngày cuối cùng của năm tài chính 2013.
 
Tuy nhiên, câu chuyện lần này lại khác bởi quốc hội vẫn chưa thể thông qua ngân sách cho tài khóa mới, khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa từ ngày 1-10. Bộ Quốc phòng Mỹ có khoảng 400.000 nhân viên phải nghỉ việc không lương.
 
Ngân hàng quốc tế Goldman Sachs đã cảnh báo việc chính phủ Mỹ ngưng hoạt động trong 3 tuần có thể khiến GDP giảm 0,9 % trong quý 4-2013.
Xuân Mai (Theo RT, Press TV, CNBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI