Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết công việc chuẩn bị cho việc tiếp nhận các hệ thống S-400 từ Nga đang diễn ra nhưng tiết lộ thời điểm chính xác.


Nhà lãnh đạo này cho biết thêm các tên lửa S-400 sẽ được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định địa điểm triển khai chúng.


Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, được cho là có giá trị 2,5 tỉ USD, đã dẫn đến lời đe dọa trừng phạt của Mỹ. Dù vậy, ông Erdogan cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không nói về vấn đề này khi hai người gặp nhau tại TP Osaka vào cuối tháng rồi.

S-400 đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 1.

Hệ thống S-400. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cũng cho biết việc bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra đúng tiến độ nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Có thông tin cho biết hệ thống S-400 đầu tiên đã được đưa lên máy bay hôm 7-7 và dự kiến đến Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này.

Trang Haberturk tiết lộ số hàng hóa đặc biệt này sẽ được vận chuyển trên 2 máy bay chở hàng và xuất phát từ một căn cứ quân sự Nga.

Do Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO nên thương vụ trên bị xem là một rủi ro đối với liên minh quân sự này và chiến đấu cơ tàng hình F-35, nền tảng vũ khí đắt nhất từ trước đến giờ của Mỹ.

S-400 đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: Không quân Mỹ

Không gì lạ khi Ankara có thể đối mặt một số hậu quả do quyết tâm mua S-400, như các biện pháp trừng phạt kinh tế và bị loại khỏi chuỗi cung ứng F-35.

"Chúng tôi đã nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối mặt những hậu quả rất thật và tiêu cực nếu hoàn tất thương vụ S-400. Các nước thành viên NATO cần mua thiết bị quân sự tương thích với các hệ thống của NATO. Một hệ thống của Nga sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn này" - một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với đài CNBC.

Trong nỗ lực ngăn Ankara mua S-400, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ vào các năm 2013 và 2017. Dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đề nghị sau khi Mỹ không chịu chuyển giao công nghệ tên lửa nhạy cảm của hệ thống cho Ankara. Cũng theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã đề nghị một thỏa thuận tốt hơn, trong đó chấp nhận chuyển giao công nghệ.

Lầu Năm Góc vào tháng rồi thông báo bắt đầu giảm bớt sự tham gia của Ankara vào chương trình F-35 sau khi xuất hiện thông tin Thổ Nhĩ Kỳ cử người sang Nga tham gia khóa huấn luyện để sử dụng S-400.

P.Võ (Theo THX, CNBC)