Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang ở châu Á chưa đầy 1 tháng sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines.

Sách trắng quốc phòng được chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe thông qua cảnh báo “những hậu quả không mong muốn” từ hành động hung hăng của Trung Quốc. Ảnh:Reuters

Theo sách trắng quốc phòng được chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe thông qua, Nhật Bản cảnh báo “những hậu quả không mong muốn” từ hành động hung hăng bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Sách trắng nêu rằng: “Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các yêu sách đơn phương mà không cần thỏa hiệp”.

Báo cáo này còn ghi nhận khả năng gia tăng mối đe dọa từ Trung Quốc đối với các tàu hải quân khi kho tên lửa chống tàu của nước này ngày càng phát triển. Sách trắng 484 trang dài hơn so với báo cáo năm ngoái cũng chỉ ra các mối lo ngại về an ninh khác như mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và chương trình bom hạt nhân của Triều Tiên, song song với khả năng quân sự ngày càng lớn mạnh của Nga ở vùng Viễn Đông.

Khoảng 50 trang trong sách trắng đề cập đến mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Mỹ khi Nhật Bản đã điều chỉnh hiến pháp nới lỏng lệnh cấm quân đội nước này can thiệp quân sự ngoài lãnh thổ.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận hải quân ở biển Hoa Đông nhằm đánh dấu kỉ niệm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Tham gia cuộc diễn tập gồm có các lực lượng hàng không hải quân, tàu ngầm, tàu hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển.

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở biển Hoa Đông. Ảnh: Southcn

Ông Su Zhiqian, chỉ huy Hạm đội biển Hoa Đông, cho biết cuộc diễn tập hôm 1-8 là cuộc tập trận bắn đạn thật.

Nội dung cuộc diễn tập tập trung huấn luyện kỹ năng chiến đấu thực tế cũng như thử nghiệm công nghệ trong các hệ thống vũ khí. Ngoài ra, cuộc tập trận nhằm kiểm tra sự phối hợp chiến đấu giữa vũ khí và tàu chiến trong viễn cảnh chiến tranh thực tế nhằm đảm bảo khả năng đối phó bất kỳ mối đe dọa an ninh hàng hải nào.

Tuy nhiên quan chức này nhấn mạnh cuộc diễn tập ở biển Hoa Đông không được xem làm hành động khiêu khích hay mối đe dọa mà chỉ là hoạt động thường niên nhằm kỉ niệm ngày quân đội.

Xuân Mai (Theo Reuters, CRI)