Vatican đã hoàn tất công việc chuẩn bị cho cuộc mật nghị tại nhà nguyện Sistine, nơi 115 hồng y cử tri tập trung để bắt đầu tiến trình bầu giáo hoàng mới vào ngày 12-3. Dấu hiệu đầu tiên của việc chuẩn bị vào cuối tuần qua mà mọi người có thể chứng kiến là các công nhân xuất hiện trên mái nhà nguyện Sistine để lắp đặt ống khói. Từ nơi đây sẽ bay ra làn khói trắng hoặc khói đen báo hiệu kết quả bầu giáo hoàng.


Lắp đặt ống khói trên mái nhà nguyện Sistine. Ảnh: WMAL

Nhà nguyện Sistine sẵn sàng

Đoạn băng video do Vatican công bố cho thấy việc lắp đặt 2 chiếc lò bên trong nhà nguyện. Một lò được sử dụng để đốt phiếu bầu của các hồng y, còn một lò để chuyển tín hiệu khói ra bên ngoài nhằm báo tin cho biết liệu đã có tân giáo hoàng hay chưa. Làn khói đen bay ra là dấu hiệu cho biết chưa bầu được giáo hoàng trong khi khói trắng báo hiệu đã có tân giáo hoàng.

Trước đó, nhà nguyện Sistine đã được đóng cửa trong khi đội ngũ nhân viên của Vatican làm công việc chuẩn bị phòng họp. Nhà nguyện Sistine cũng đã được kiểm tra kỹ càng để bảo đảm không có một thiết bị thu ảnh nào được bí mật cài đặt trong khu vực này và  chuyển ra bên ngoài. Các hồng y phải giữ kín tuyệt đối các bí mật bầu cử, không được phép tiết lộ bất kỳ điều gì gián tiếp hay trực tiếp cho bất kỳ ai về các thủ tục, tiến trình bầu chọn giáo hoàng

Không có ứng viên nổi trội

Hiện nay, báo chí nước Ý đang đưa ra những lời đồn đoán vị hồng y nào có thể giành đủ số phiếu ủng hộ để được bầu làm giáo hoàng. Theo giới quan sát tại Vatican, hiện không có hồng y nào được xem là ứng viên quá nổi trội nhưng có mấy vị được chú ý nhiều. Đó là: Hồng y Odilo Pedro Scherer, Tổng Giám mục Sao Paulo (Brazil); Hồng y Angelo Scola, Tổng Giám mục Milan (Ý); Hồng y Marc Ouellet, người Canada, hiện đang giữ một trọng trách tại Vatican; Hồng y Timothy Dolan, người Mỹ và Hồng y Leonardo Sandri, người Argentina

Thách thức với các hồng y chính là việc tìm được vị giáo hoàng thứ 266 đủ sức khỏe để đương đầu với những khó khăn mà Giáo hội Công giáo đang gặp phải. Trong số 115 hồng y cử tri, có 60 vị đến từ châu Âu, nước Ý có nhiều nhất với 28 vị; 19 vị đến từ Mỹ Latin, 14 vị từ Bắc Mỹ, 11 vị từ châu Phi, 10 vị từ châu Á và 1 từ châu Đại Dương. Ngoài ra, trong số này có 67 vị được Giáo hoàng Benedict XVI phong chức. Theo hãng tin Reuters, người Ý đã nắm giữ ngôi vị giáo hoàng trong nhiều thế kỷ trước khi Giáo hoàng John Paul II, người Ba Lan, được bầu năm 1978.

Trong một bài giảng hôm 10-3, Hồng y Ouellet khẳng định: “Tất cả chúng tôi đều chờ đợi cuộc bầu giáo hoàng không chỉ bởi lòng tin vào Giáo hội mà còn bởi cả thế giới đang chờ đợi”. Hồng y Scola bày tỏ: “Chúng ta cùng mong mỏi có một giáo hoàng có thể dẫn dắt giáo hội theo bước chân của các vị giáo hoàng vĩ đại trong suốt 150 năm qua”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Vatican, linh mục Federico Lombardi, nhấn mạnh rằng trong những ngày vừa qua, các hồng y đã thường xuyên tiếp xúc với nhau và đã đi đến kết luận ban đầu. Ông tuyên bố trên đài phát thanh Vatican: “Các hồng y cảm thấy đã sẵn sàng đối mặt với tiến trình bầu tân giáo hoàng”.

Từng có mật nghị kéo dài 5 ngày

Từ sáng 12-3, các hồng y cử tri chuyển vào ở trong khách sạn Vatican với tên gọi Casa Santa Marta và họ sẽ không được nói chuyện với bất cứ ai bên ngoài cuộc mật nghị. Chiều cùng ngày, các hồng y sẽ bỏ lá phiếu đầu tiên tại nhà nguyện Sistine và sẽ tiếp tục bầu cử vào các ngày sau đó cho đến khi một vị giành được 2/3 số phiếu bầu, tương đương 77 phiếu, để trở thành tân giáo hoàng, đứng đầu 1,2 tỉ người Công giáo trên thế giới. Theo hãng tin AP, kể từ thế kỷ XX, cuộc mật nghị dài nhất kéo dài 5 ngày. Giáo hoàng Benedict XVI đã được bầu trong vòng 24 giờ sau 4 vòng bỏ phiếu năm 2005.

NGÔ SINH