Giờ đây, các quan chức tình báo Hàn Quốc tin rằng ông Hwang đang đối mặt với những hình phạt chưa xác định theo lệnh của một người đàn ông khác cũng quyền lực không kém, Choe Ryong-hae - người cũng có mặt tại sự kiện nêu trên hồi tháng 9. 

Những thông tin nội bộ từ Triều Tiên thường rất khó thu thập được nên chỉ với một vài chi tiết và không có xác nhận chính thức từ Bình Nhưỡng, các nhà phân tích cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về các hình phạt dành cho ông Hwang. 

Tuy nhiên, những động thái - liên quan đến 2 trong số 4 cố vấn hàng đầu của ông Kim - đều được theo dõi sít sao để phát hiện những rạn nứt trong nội bộ bí ẩn của lãnh đạo Triều Tiên. Thông tin trên được đưa ra trong lúc Bình Nhưỡng đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân.

Một quan chức Triều Tiên sắp bị trừng phạt - Ảnh 1.

Ông Hwang Pyong-so (đeo kính). Ảnh: REUTERS

Ông Hwang, một vị tướng ở giữa độ tuổi 60, là thuộc cấp tâm phúc của ông Kim và đã có một bước tiến chưa từng thấy vào hàng ngũ lãnh đạo hàng đầu của Triều Tiên trong vòng vài năm. Năm 2014, ông ta trở thành một trong những người quyền lực nhất ngoài gia đình chủ tịch Triều Tiên khi được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên.

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, ông Choe và ông Hwang từng cạnh tranh với nhau trong quá khứ. Hai người đàn ông được nhìn thấy cùng nhau lần cuối cùng vào đầu tháng trước khi xem hội diễn thể thao. Sau đó, ông Hwang hiếm khi xuất hiện trước công chúng, còn ông Choe trở thành quan chức cấp cao gặp gỡ một phái viên cao cấp từ Trung Quốc đến Bình Nhưỡng vào tuần trước.

Trước đây, ông Hwang vốn nổi tiếng trong việc luôn tỏ ra kính nể và thận trọng đối với chủ tịch Triều Tiên. Việc ông Hwang bị trừng phạt có thể không phản ánh bất kỳ sai lầm cụ thể nào của ông ta mà là một phần nỗ lực của ông Kim để đảm bảo rằng đảng cầm quyền vẫn giữ được quyền kiểm soát quân đội.


Bảo Hạnh (Theo Reuters)