Reuters hôm 24-10 cho biết chuyến công du của ông Pompeo được xem là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm thúc đẩy các đồng minh chống lại Bắc Kinh.

Là một phần của chiến dịch chống lại sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, ông Pompeo cũng sẽ đến Sri Lanka và Maldives, hai quốc gia Ấn Độ Dương vay nợ Trung Quốc để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ kết thúc chuyến công du của mình, diễn ra vào tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tại Indonesia - quốc gia cũng bị kẹt trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy đồng minh chống Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc báo ở Washington hôm 21-10. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi mong muốn tăng cường các mối quan hệ quan trọng với bạn bè và đối tác, nhấn mạnh cam kết sâu sắc đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về quan hệ đối tác lâu dài và thịnh vượng trong khu vực" - Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Nam và Trung Á Dean Thompson nói.

Theo Reuters, Washington đang gia tăng sức ép ngoại giao lên Bắc Kinh, trong khi Tổng thống Donald Trump tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc - một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông để đảm bảo nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Pompeo đã dẫn đầu một cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ, Nhật Bản và Úc vào tháng này tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản.

Nhóm 4 quốc gia được gọi là "Bộ tứ kim cương", có thể đóng vai trò như một bức tường thành chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Hôm 23-10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Mỹ đang bắt nạt các quốc gia khác, bắt họ lựa chọn đứng về phía nào song những nỗ lực như vậy sẽ thất bại. 

Phạm Nghĩa