Syria đã hết hy vọng?

Tin mới

14/05/2014 10:14

(NLĐO) – Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 13-5 cho biết đặc phái viên chung của Liên Hiệp Quốcvà Liên đoàn Ả Rập về Syria Lakhdar Brahimi sẽ chính thức từ chức ngày 31-5.

Ông Brahimi đưa ra quyết định từ chức sau khi nỗ lực gần 2 năm qua vẫn chưa giải quyết được cuộc xung đột tại Syria.

Ông Lakhdar Brahimi. Ảnh: Reuters
Ông Lakhdar Brahimi. Ảnh: Reuters

Tiếp nhận vị trí này vào năm 2012, ông Brahimi thừa nhận đây là một nhiệm vụ rất phức tạp và khó khăn. Nhà ngoại giao 80 tuổi này đã cố gắng đứng ra chủ trì 2 vòng đàm phán tại Geneva giữa các quan chức chính phủ Syria và phe đối lập nhưng tất cả đều kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Theo ông Brahimi, căng thẳng vẫn tiếp diễn cũng như việc chính phủ Syria thông báo tổ chức bầu cử vào ngày 3-7 tới đã khiến những nỗ lực của ông khó đạt được.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho rằng ông Brahimi đã phải đối mặt với sự bất đồng gần như không thể giải quyết được với Syria, khu vực Trung Đông và dường như cộng đồng quốc tế đã mất hy vọng trong việc tham gia kết thúc cuộc xung đột này. Ông Ban nói: “Ông ấy đã rất kiên trì và có những kỹ năng ngoại giao tuyệt vời. Tôi lấy làm tiếc cho các bên, đặc biệt là chính phủ Syria, đã tỏ ra miễn cưỡng trong việc tận dụng cơ hội kết thúc cuộc nội chiến”.

Tổng thư ký Ban Ki Moon cũng cho biết sẽ nỗ lực tìm kiếm một người đủ khả năng thay thế ông Brahimi nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua tại Syria.

Trong một diễn biến khác, ngày 13-5, Nga cho rằng việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Tempbank của Nga vì đã giao dịch với chính phủ Syria là hành động “không thể chấp nhận được”. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết không cấm hợp tác với Damascus. Điều đó có nghĩa là mối quan hệ song phương về kinh tế và tài chính giữa Nga và Syria là hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi muốn nhắc nhở phía Mỹ một lần nữa rằng việc áp đặt lệnh trừng phạt là vô ích và phản tác dụng”.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, Times, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI