Các quan chức nhà tù cho biết hắn có thể học tại phòng giam nếu được sự chấp nhận từ Đại học Oslo.
Ông Ole Petter Ottersen, hiệu trưởng Đại học Oslo nói: “Tại Na Uy, tôi tự hào về điều này. Chúng tôi có một hệ thống nhà giam hỗ trợ tù nhân nghiên cứu chương trình học của trường từ xa. Hình thức này giúp các tù nhân sớm hòa nhập xã hội”.
Anders Behring Breivik. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Bộ trưởng Giáo dục Kristin Halvorsen cho rằng Breivik là một trường hợp đặc biệt và không nên được hưởng quyền lợi giống như các tù nhân khác. Bà Halvorsen nói: “Người này sẽ không bao giờ được hòa nhập vào xã hội lần nữa. Do đó, ý định khuyến khích tù nhân được giáo dục của chúng ta không áp dụng trong trường hợp này”. Luật sư của Breivik phản đối ý kiến trên với lập luận nó không có cơ sở pháp lý.

Breivik đã đầu hàng cảnh sát vào ngày 22-7- 2011 sau khi đặt bom bên ngoài trụ sở chính phủ ở Oslo và xả súng tại trại hè trên đảo Utoya. 8 người thiệt mạng trong vụ đánh bom và 69 người, chủ yếu là thanh thiếu niên, đã tử nạn trên đảo Utoya. Breivik chưa từng biểu lộ bất kỳ sự hối hận nào về tội ác của mình.

Breivik bị kết án 21 năm tù và biệt giam với các tù nhân khác vì lý do an ninh. Việc xem xét đơn xin học tại trường đại học Oslo dự kiến sẽ có kết quả trong tháng này.
Xuân Mai (Theo AP)