Nga và Israel đang tiếp tục khẩu chiến quanh kế hoạch cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria ngay cả khi chưa có quyết định nào được đưa ra.

Iran mới là vấn đề

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman hôm 24-4 cảnh báo nếu chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng hệ thống này để chống lại nước ông, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ đáp trả. "Điều quan trọng là vũ khí phòng vệ mà người Nga cung cấp cho Syria sẽ không được sử dụng để chống lại Israel. Ngoài ra, cần nói rõ rằng nếu ai đó bắn máy bay Israel, chúng tôi sẽ hủy diệt họ" - ông Lieberman khẳng định với trang Ynet.

Trong nỗ lực tránh một cuộc đối đầu trực diện với Moscow, quan chức này nói thêm vấn đề của Tel Aviv chính là Iran bởi hệ thống phòng không Nga ở Syria chưa từng được sử dụng để chống lại Israel thời gian qua. Ông nhấn mạnh Israel không có ý can thiệp vào chuyện nội bộ Syria nhưng sẽ không cho phép Iran đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến vào Syria và dùng chúng để chống lại Tel Aviv.

Tờ The Wall Street Journal gần đây tiết lộ quân đội Israel đã nhằm vào một hệ thống phòng không tiên tiến của Iran khi không kích căn cứ T4 ở Syria hôm 9-4. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hy vọng đòn đánh phủ đầu nhanh chóng này khiến Iran không kịp thiết lập và sử dụng hệ thống để đối phó chiến đấu cơ Israel tiến hành không kích tại Syria.

Canh bạc S-300 ở Syria - Ảnh 1.

Tên lửa của S-300 được phóng ở miền Nam nước Nga hồi tháng 8-2017. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của ông Lieberman được đưa ra ngay sau khi nhật báo Kommersant dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết Moscow có thể cung cấp S-300 cho Syria trong tương lai gần, kèm theo cảnh báo về "những hậu quả thảm khốc" nếu Israel tấn công hệ thống này.

Theo tờ báo, các chuyên gia tin rằng Israel sẽ phản ứng tiêu cực trước bất kỳ quyết định nào cung cấp S-300 cho Syria và có thể đánh bom nơi chúng được triển khai. "Nếu Israel không kích địa điểm triển khai S-300, hậu quả sẽ rất thảm khốc với tất cả các bên" - nguồn tin này nhận định.

Nỗi lo của Tel Aviv

Kommersant tiết lộ thêm hệ thống sẽ được cung cấp miễn phí cho chính quyền ông Assad và được vận chuyển bằng máy bay hoặc tàu hải quân Nga. Hệ thống nói trên sẽ được triển khai để bảo vệ Damascus và các sân bay của Syria và Moscow tin rằng động thái như thế sẽ giúp ổn định tình hình quốc gia Trung Đông này.

Theo tờ Jerusalem Post, các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400 đã hiện diện ở Syria thời gian qua nhưng cho đến giờ vẫn chịu sự kiểm soát của lực lượng Nga. Trong trường hợp S-300 đến tay Syria, tướng Aitech Bizhev, cựu Phó Tư lệnh Không quân Nga, cho rằng sẽ mất khoảng 3 tháng để người Nga huấn luyện lực lượng Syria cách vận hành. Ngoài ra, các cố vấn quân sự Nga sẽ đóng tại những nơi triển khai S-300 để điều phối với người Syria.

Vào tuần rồi, tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục Chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, cho biết Moscow đã khôi phục toàn bộ sức mạnh của hệ thống phòng không Syria trong một năm rưỡi qua và tiếp tục nâng cấp nó. Với tầm hoạt động lên đến 300 km, S-300 sẽ là sự nâng cấp đáng kể đối với hệ thống phòng không Syria, từ đó đe dọa hoạt động của chiến đấu cơ Israel.

Nỗi lo trước mắt của Tel Aviv là S-300 có thể cản trở nước này "ngăn Iran vận chuyển vũ khí cho phong trào Hezbollah ở Lebanon thông qua Syria". Về lâu dài, theo trang Newsweek, việc Syria sở hữu S-300 có tiềm năng làm thay đổi cán cân sức mạnh ở khu vực, nơi không quân Israel đang thống trị.

Vì thế, không có gì lạ khi Israel tiếp tục nỗ lực thuyết phục Moscow không cung cấp S-300 cho quân đội Syria - theo tiết lộ của một nhà ngoại giao Nga giấu tên với Reuters. Nga từng đồng ý bán S-300 cho Syria hồi năm 2010 nhưng sau đó đổi ý theo yêu cầu của Israel. Dù vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 23-4 cam kết bất kỳ động thái nào liên quan đến vấn đề này đều được công khai. Vào tuần rồi, ông Lavrov cho rằng các cuộc không kích hôm 14-4 của phương Tây khiến Nga không còn bất kỳ nghĩa vụ đạo đức nào trong việc tạm ngưng cung cấp S-300 cho đồng minh Syria. 

HOÀNG PHƯƠNG