Scotland: Tranh thủ hôn nhau chờ tới lượt bỏ phiếu

Tin mới

18/09/2014 13:42

(NLĐO)- Trong lúc dòng người xếp hàng chờ tới lượt bỏ phiếu ở Portobello, Edinburgh, một cặp đôi gây chú ý khi hôn nhau say mê giữa các cử tri!

With just hours until the historic referendum, a new poll has placed the No campaign in the lead with 51 per cent

Nếu đa số bỏ phiếu thuận, Scotland sẽ ly khai khỏi Vương quốc Anh sau khi đã có 307 năm sáp nhập

Người dân ở Scotland đang bắt đầu bỏ phiếu lựa chọn có nên độc lập, tách khỏi Vương quốc Anh hay không.

Đúng theo kế hoạch, cuộc trưng cầu dân ý mang tính lịch sử bắt đầu vào lúc 7 giờ ngày 18-9, theo giờ địa phương và dự kiến sẽ khép lại lúc 22 giờ cùng ngày.

5 cuộc thăm dò gần nhất - từ các hãng YouGov, Panelbase, Survation, Opinium và ICM - cho thấy số người ủng hộ độc lập là 48%, so với tỷ lệ 52% ủng hộ ở lại Vương quốc Anh.

Kết quả một số cuộc thăm dò gần nhất

Kết quả một số cuộc thăm dò gần nhất

 

4.285.323 người, tức chiếm 97% số người đủ tuổi bầu cử ở Scotland đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để người dân nước này tự quyết định tương lai đất nước - theo đánh giá của chính quyền Scotland dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân tộc Scotland (SNP).

Người Anh hôm nay tỉnh dậy với hàng loạt trang bìa tràn ngập nỗi lo chia cắt

Người Anh hôm nay tỉnh dậy với hàng loạt trang bìa tràn ngập nỗi lo "chia cắt"

Kết quả dự kiến sẽ có vào rạng sáng 19-8 sau khi hoạt động kiểm phiếu được hoàn thành tại 32 khu vực địa phương.

Trong lúc dòng người xếp hàng chờ tới lượt bỏ phiếu ở Portobello, Edinburgh, một cặp đôi gây chú ý khi hôn nhau say mê giữa các cử tri! 

Voters in Edinburgh
Picture

Thủ hiến Scotland Alex Salmond tới điểm bỏ phiếu từ sớm.

 

Pro and anti-independence supporters wave posters outside a campaign event in favour of the union in Clydebank, Scotland, September 16, 2014. (Reuters/Dylan Martinez)

Quyết định trọng đại đó sẽ được đưa ra thông qua cuộc bỏ phiếu với hình thức hết sức đơn giản, đó là các cử tri sống tại Scotland sẽ chỉ phải đưa ra câu trả lời “Có” hoặc “Không” cho câu hỏi: “Scotland có nên trở thành nước độc lập”.

Nếu người dân Scotland chọn độc lập, nước này sẽ chính thức tuyên bố độc lập vào ngày 24-3-2016. Nhiều khả năng Thủ tướng Anh David Cameron sẽ phải từ chức. Anh và Scotland sẽ phải trải qua một tiến trình kéo dài 18 tháng để đàm phán về hàng loạt vấn đề từ dầu ở biển Bắc cho tới đồng tiền riêng, từ tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU), cho đến việc di chuyển căn cứ tàu ngầm hạt nhân chính của Anh.

 

Thu Hằng (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI