“Tôi chỉ chưa sẵn sàng ủng hộ ông ta (tỉ phú Donald Trump). Hiện tại tôi chưa thể làm điều đó” – Chính trị gia “có vai vế” nhất của đảng Cộng hòa nói.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan là nghị sĩ giữ chức cao nhất của đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan là nghị sĩ giữ chức cao nhất của đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

Ông Ryan cũng kêu gọi đại gia bất động sản New York đoàn kết nội bộ đảng Cộng hòa và phải hành động nhiều hơn để thấm nhuần các nguyên tắc bảo thủ.

Chỉ 1 giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ đưa ra bình luận trên, tỉ phú Trump đã lên tiếng đáp trả. Ông nói rằng: “Tôi cũng không sẵn sàng ủng hộ chương trình nghị sự của Chủ tịch (Hạ viện) Ryan. Có thể trong tương lai, chúng tôi có thể làm việc cùng nhau”.

Đồng thời, vị ứng viên hiện đã không còn đối thủ chạy đua trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cũng tuyên bố rằng ông hi vọng ông Ryan có thể đi đến một quyết định tốt nhất cho người dân xứ sở cờ hoa.

Ông Trump mạnh mồm: “Họ (người dân) đã bị xử tệ quá lâu. Và đã đến lúc các chính trị gia đặt họ lên hàng đầu”.

Trước đó, có nhiều suy đoán cho rằng ông Ryan – vốn là người được đề cử vị trí phó tổng thống sát cánh với cựu ứng viên tổng thống Mitt Romney, có thể sẽ chạy đua vào Nhà Trắng vào phút chót. Tuy nhiên, ông liên tục bác bỏ điều này và hôm 5-5, ông lại một lần nữa dập tắt phỏng đoán này.

Giải thích lý do không thể ủng hộ ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết: “Tôi cho rằng nhiều người Cộng hòa muốn thấy chúng ta với đầy đủ những tiêu chuẩn mẫu mực nhất”.

Theo bình luận của chuyên gia phân tích Katty Kay của BBC, vị chủ tịch Hạ viện trẻ tuổi của Mỹ đang dạy cho ông Trump một bài học, đó là ông ta phải đoàn kết nội bộ đảng, và phải nỗ lực hết mình để đạt được điều đó.

“Điều này giống như ông Paul Ryan đang dùng chiêu “cà rốt và cây gậy” - Katty Kay cho hay.

Ông Ryan kỳ vọng rằng tỉ phú Trump sẽ lắng nghe điều đó và nhận ra rằng nếu ông ta muốn tạo ra được một khối đoàn kết của đảng Cộng hòa – và rõ ràng ông Ryan đại diện cho rất nhiều người Cộng hòa như thế, trong cuộc đua vào Nhà Trắng và từ đó có cơ hội giành thắng lợi trong “vòng chung kết” vào tháng 11 tới, thì ông ta sẽ phải “làm gì đó” với giọng điệu của mình, cũng như phải “làm gì đó” với kiểu kích động quá đà trong chiến dịch của mình.

Hồi tháng 12-2015, ông Ryan từng chỉ kích kịch liệt đề xuất của tỉ phú Trump đòi cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ. Vị chủ tịch Hạ viện nhấn mạnh rằng đề xuất ngông cuồng đó chắc chắn không thể nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, đồng thời quan trọng hơn là nước Mỹ cũng không bao giờ chấp nhận điều đó.

Dù nhiều chính trị gia cấp cao của đảng Cộng hòa, trong đó có ông Romney đã lên tiếng phản đối đề cử ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ, nhưng cho tới nay, ông Ryan là người có vị trí cao nhất thể hiện sự phản đối.

Hai cựu tổng thống George W Bush và George H W Bush hôm 5-5 nói rằng họ sẽ không chấp nhận ứng cử viên gây nhiều tranh cãi này.

Cả hai cha con nhà Bush cũng như cựu ứng viên Romney và thượng nghị sĩ John McCain đều nói rằng họ sẽ không tới đại hội đảng vào tháng 7 khi ông Trump được chính thức xác nhận là “người được lựa chọn” của đảng Cộng hòa.

Đỗ Quyên (Theo BBC)