xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sếp tình báo Mỹ tố Trung Quốc trơ trẽn trên biển Đông

Đỗ Quyên (Theo AP, Reuters)

(NLĐO)- Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers đã dùng những tính từ mạnh như "tham lam và trơ trẽn" để nói về những hành động ngang ngược của Trung Quốc nhằm kiểm soát lãnh thổ và tài nguyên ở biển Đông.

Những cáo buộc thẳng thắn đó được đưa ra tại hội thảo “Những xu hướng gần đây trên biển Đông và chính sách của Mỹ” do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington (Mỹ) tổ chức khai mạc hôm 10-7.

Rep. Mike Rogers / AP

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers gọi những hành động hung hăng của Trung Quốc là "tùng xẻo" biển Đông. Ảnh: Reuters

Phát biểu khai mạc tại cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày này, ông Rogers nhấn mạnh đã đến lúc không thể nhã nhặn với giới chức Trung Quốc và cần phải tích cực và quyết liệt hơn trong những đối sách ngoại giao với Bắc Kinh. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ kêu gọi Washington tăng cường chia sẻ thông tin tình báo cũng như hợp tác quân sự với các quốc gia khác trong khu vực để đẩy lùi sự gây hấn của Trung Quốc, đồng thời cho Bắc Kinh nhận thấy họ không phải là sức mạnh duy nhất và chiếm ưu thế trong khu vực.

Vị chính trị gia có ảnh hưởng lớn này còn nhấn mạnh nếu không quyết liệt với Trung Quốc về vấn đề biển Đông, sẽ dẫn tới tái diễn bi kịch “Death by 1.000 cuts” - cụm từ mà phương Tây dùng để mô tả về cách thức tùng xẻo khi xử tử dưới chế độ phong kiến Trung Hoa trong quá khứ.

"Bất kỳ lực lượng quân sự nào trên thế giới dùng sức mạnh để bắt nạt, đe dọa và gây bất ổn cho nền kinh tế của thế giới chắc chắn sẽ không phải là lợi ích tốt nhất của Mỹ cũng như với đồng minh hay bạn bè của chúng ta. Giúp đẩy lùi hành động gây hấn của Trung Quốc trong khu vực chính là lợi ích của Mỹ" - ông Rogers nói tại hội nghị.

 

Học giả Việt Nam lên tiếng

Cũng tại cuộc hội thảo quy tụ các học giả hàng đầu thế giới này, hai nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam - ông Trần Trường Thủy của Quỹ nghiên cứu biển Đông và ông Vũ Hải Đăng của Hội Luật gia Việt Nam, với tư cách là các diễn giả chính đã đặc biệt nhấn mạnh đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng EEZ và thềm lục địa Việt Nam từ đầu tháng Năm vừa qua. Theo hai diễn giả, đây là "điểm bước ngoặt và là cấp độ quyết đoán mới của Trung Quốc".

Theo TTXVN, hai học giả khuyến nghị Mỹ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần đi đầu trong việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), ủng hộ sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, trong đó có việc phân xử qua cơ chế trọng tài quốc tế.

Trong khi  đó, Euro News dẫn lời ông Patrick Cronin, Giám đốc Chương trình an ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Trung tâm an ninh Mỹ (CNAS) khẳng định: “Chúng ta phải thể hiện rõ để giới lãnh đạo Trung Quốc hiểu rằng những hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và uy hiếp bằng vũ lực là không thể chấp nhận được. Ông nhấn mạnh Washington cần tăng cường hợp tác với các đối tác như Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Malaysia nhằm tìm kiếm cách thức thay đổi những tính toán mang tính cưỡng ép của Trung Quốc.

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo