Trang web của Hải quân Mỹ vừa đăng hình ảnh 3 tàu khu trục thuộc lớp Arleigh Burke được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis cùng tuần tra tại khu vực Hạm đội 7 trên Biển Đông hôm 7-7.

3 chiến hạm Mỹ tuần tra trên biển Đông. Ảnh Navy.mil

3 chiến hạm Mỹ tuần tra trên biển Đông. Ảnh Navy.mil

Ba tàu nói trên gồm các tàu USS John S. McCain (DDG 56), USS Kidd (DDG 100) và USS Stethem (DDG 6). Các tàu khu trục đa nhiệm lớp Arleigh Burke này có vận tốc tối đa 56 km/h, được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, hơn 90 tên lửa các loại.

3 tàu khu trục Mỹ tuần tra biển Đông

Trong khi đó cổng thông tin của kênh truyền hình TV5 Philippines ngày 9-7 cho biết Trung Quốc đã điều 3 chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân có khả năng mang tên lửa đạn đạo đến biển Đông. Đây cũng là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của Trung Quốc được lắp đặt 12 tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên đến 7.885 km.

Tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: Navy.81.cn

Tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: Navy.81.cn

Trang tin InterAkyon dẫn thông tin trên trang tin Quân sự Trung Quốc cho biết ba tàu ngầm Type 094 đã được đưa đến căn cứ hải quân Du Lâm nằm trên đảo Hải Nam từ tháng 5-2014. Giới chuyên gia nhận định, động thái này có thể sẽ gây thêm căng thẳng ở biển Đông.

Đỗ Quyên (Theo Navy.mil)