Siết chặt kỷ cương

Tin mới

24/12/2012 22:31

Sau khi trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và đầu năm tới sẽ là Chủ tịch nước, ông Tập Cận Bình có nhiều quyết sách lớn rất được lòng dân. Ông coi chống tham nhũng là nhiệm vụ số 1 để bảo vệ sự tồn tại của đảng và chế độ.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình đã ra một loạt chỉ thị siết chặt kỷ luật đối với cán bộ lãnh đạo các cấp, chống lối sống xa hoa lãng phí, gương mẫu tiết kiệm công quỹ, không lạm dụng chức vụ để bản thân và gia đình làm giàu bất chính. Những chỉ thị này được thực hiện đối với cả các sĩ quan quân đội.

Chỉ thị của Quân ủy Trung ương do ông Tập làm chủ tịch được Tân Hoa Xã công bố ngày 21-12 ngăn cấm sĩ quan quân đội các cấp tổ chức tiệc tùng chiêu đãi, ăn ở tại các khách sạn cao cấp nhiều sao trong những lần đi công tác. Các buổi tiếp đón không được treo băng cờ, khẩu hiệu, trải thảm đỏ, vòng hoa, bố trí đội tiếp tân danh dự, tổ chức biểu diễn văn nghệ chào mừng và trao quà kỷ niệm.
 
Các sĩ quan phải giảm tối đa các chuyến công tác trong nước và nước ngoài, hạn chế đăng đàn diễn thuyết “chỉ nói suông”. Họ bị cấm điều động đoàn xe tùy tùng bóp còi inh ỏi làm ồn ào đường sá, cản trở giao thông, không được dân chúng đồng tình. Chỉ thị viết: “Sĩ quan quân ủy các cấp phải chấp hành kỷ luật cấm vợ con, người thân nhận hối lộ dưới bất cứ hình thức nào”.

Thành phố Bắc Kinh thực hiện chỉ thị của ông Tập Cận Bình cũng ban hành quy định mới cấm các quan chức địa phương tới thủ đô công tác tổ chức tiệc tùng dưới mọi hình thức. Quy định được chính thức thi hành từ ngày 22-12, cấm mọi hình thức liên hoan, chiêu đãi, tặng quà kỷ niệm. Báo chí cũng được khuyên không đưa tin tuyên truyền rùm beng về các chuyến công tác của cán bộ lãnh đạo tại thủ đô.

Hãng Reuters nhận xét: “Ông Tập Cận Bình đã làm gương về lối sống giản dị, gần gũi quần chúng. Hình ảnh mới nhất được đài truyền hình trung ương Trung Quốc truyền khắp cả nước gây được cảm tình của người xem là trong chuyến thăm mới đây tại tỉnh Quảng Đông, ông ngồi trong chiếc xe buýt mini thay vì dùng xe đặc biệt sang trọng, thò tay qua cửa sổ xe, tươi cười vẫy chào người đi đường. Ông còn ăn bữa trưa tại một quán cơm bình dân, tự tay mang đĩa đi nhận thức ăn như mọi khách hàng khác”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI