Trung Quốc "cư xử như một đứa trẻ"

Tin mới

14/12/2012 11:42

(NLĐO) – Kể từ cuộc chiến tranh nha phiến đầu tiên (1839-1842), Trung Quốc bị phương Tây và Nhật đàn áp hơn 100 năm. Dù đã trở thành cường quốc nhưng chính quyền và người dân Trung Quốc vẫn chưa bỏ được “tâm lý nạn nhân”, nhất là khi đối đầu với Nhật.

Đó là nhận định của bài xã luận đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 13-12. “Nếu chúng ta không vượt qua được rào cản này và luôn cư xử như một đứa trẻ thì chúng ta sẽ không thể giành được sự tôn trọng của thế giới. Khi là một kẻ yếu đuối, Bắc Kinh bị nhiều người khác bắt nạt. Hiện tại, Bắc Kinh đã trở thành một nước hùng mạnh, các công dân cần phải hành động một cách thích hợp với vị thế quốc tế của quốc gia”  - tác giả bài xã luận viết.
 

“Bắc Kinh cần tiếp cận với các nước láng giềng có tranh chấp với lý lẽ và sự tôn trọng”
- tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng viết. Ảnh: SCMP

Bài xã luận đã dẫn vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để chứng minh. Các vụ đập phá cửa hàng, siêu thị Nhật và đe dọa tính mạng của các công dân Nhật không phải là tinh thần yêu nước mà là hành vi của kẻ cướp.
 
Trên mặt trận chính trị, thay vì đòi chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư qua các kênh pháp lý phù hợp, Bắc Kinh lại triển khai tàu bè tuần tra tại đây, chẳng khác nào đó là lãnh thổ của Trung Quốc.
 
"Thái độ của Bắc Kinh đối với tranh chấp trên biển Đông còn tồi tệ hơn. Dường như Trung Quốc chỉ muốn sử dụng vũ lực để buộc các nước phải tuân theo các đòi hỏi của Bắc Kinh” - bài báo viết tiếp.
 
Tác giả cho rằng Bắc Kinh cần tiếp cận với các nước có liên quan với lý lẽ và sự tôn trọng. Việc chính quyền khoe khoang sức mạnh quân sự cộng với chủ nghĩa dân tộc mù quáng và tâm lý nạn nhân sẽ chẳng đưa nước này đến đâu.
H.Bình (Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI