Bị bắt hồi năm 2011 về tội danh tấn công hàng loạt website trực tuyến nhằm thu lợi bất chính, cựu thủ lĩnh nhóm hacker mũ đen nổi tiếng LulzSec này đã bắt tay hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngăn chặn hơn 300 cuộc tấn công mạng, giúp chính phủ Mỹ tránh thiệt hại hàng triệu USD.

Ra tòa vào ngày hôm nay, 27-5, các công tố viên đề nghị giảm án cho trùm hacker vì những đóng góp cho chính phủ.

Hacker Hector Xavier Monsegur (biệt danh Sabu). Ảnh: Daily Mail
Hacker Hector Xavier Monsegur (biệt danh Sabu). Ảnh: Daily Mail

Do có mối quan hệ mật thiết với 3 nhóm hacker Anonymous, Internet Feds và LulzSec nên Hector đã hỗ trợ đắc lực cho FBI, đặc biệt là phi vụ bắt và kết án tin tặc nổi tiếng Jeremy Hammond, thành viên của nhóm hacker khét tiếng thế giới LulzSec - chi nhánh của Anonymous.

Siêu tin tặc có biệt danh Sabu này đã lợi dụng vị thế của mình để tiếp xúc với các tin tặc có máu mặt và nhận được thông tin chi tiết về các cuộc tấn công mạng được lên kế hoạch từ trước, sau đó gửi cho FBI. Mục tiêu của các vụ tấn công bao gồm lực lượng vũ trang, Quốc hội và Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng một “mạng lưới truyền hình, nhà sản xuất trò chơi video và một tập đoàn điện tử”, theo hồ sơ tại tòa án.

Ngoài ra, Hector còn góp công trong việc ngăn chặn một vụ tấn công vào nhà máy nước ở một thành phố của Mỹ và một tập đoàn năng lượng nước ngoài.

Hector có thể bị kết tội từ 21 đến 26 năm tù giam cho 9 tội danh liên quan đến việc hack máy tính.

Nhóm LulzSec ra đời tháng 5-2011, ban đầu có Hector cùng 5 thành viên khác của Anonymous gia nhập.

P.Nghĩa (Theo BBC)